Australia cáo buộc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser vào máy bay trinh sát

(Dân trí) - Australia cáo buộc một chiến hạm của Trung Quốc đã chiếu laser vào máy bay trinh sát của Canberra tại Biển Arafura, Thái Bình Dương.

Australia cáo buộc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser vào máy bay trinh sát - 1

Một máy bay trinh sát P-8A (Ảnh minh họa: Reuters).

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 20/2 cáo buộc Trung Quốc có hành động đe dọa, khi một tàu hải quân Bắc Kinh được cho đã chiếu tia laser vào một trong những máy bay trinh sát của Canberra ở ngoài khơi bờ biển phía bắc.

Vụ việc diễn ra hôm 17/2, khi máy bay trinh sát P-8A của Australia phát hiện tia laser chiếu từ tàu hải quân Trung Quốc đang di chuyển theo hướng đông qua Biển Arafura, ở phía tây Thái Bình Dương trên thềm lục địa giữa Australia và New Guinea.

"Tôi rất quan ngại về các hoạt động sử dụng tia laser. Điều đó không khác gì một hành động đe dọa, một hành động vô cớ, không chính đáng và Australia sẽ không bao giờ chấp nhận những hành động đe dọa như vậy", ông Morrison cho biết.

Ông Morrison cho biết, Australia đã nêu trực tiếp vụ việc chiếu laser với Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao và quốc phòng.

"Đó là một hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm và nó không nên xảy ra", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cáo buộc vụ việc là một ví dụ về "hành động bắt nạt" của quân đội Trung Quốc.

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese đồng tình với những quan điểm trên, kêu gọi chính phủ Australia nên "đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất có thể" về vụ việc. "Đó là một hành động gây hấn thái quá cần bị lên án và tôi lên án nó", ông nói.

Việc chiếu tia laser vào máy bay có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng vì chúng có thể khiến phi công bị mất thị giác tạm thời. Bộ Quốc phòng Australia cho biết, những hành động như vậy không phù hợp với các tiêu chuẩn của một quân đội chuyên nghiệp.

"Những hành vi như thế này có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi quân sự thiếu chuyên nghiệp và không an toàn. Những hành động này có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn và tính mạng của các quân nhân", thông báo viết.

Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc xấu đi rõ rệt trong vài năm gần đây, liên quan tới hàng loạt vấn đề như nghi vấn Bắc Kinh can thiệp chính trị nội bộ Canberra. Quan hệ giữa 2 nước lao dốc vào năm 2020 khi Trung Quốc bất bình việc Australia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19. Trung Quốc đã áp thuế và cấm hàng hóa của Australia.

Theo www.straitstimes.com