Báo Trung Quốc lên tiếng khi Bắc Kinh bị "tố" chiếu laser máy bay Australia

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc lên tiếng sau khi tàu chiến Bắc Kinh bị cáo buộc đã chiếu laser vào máy bay trinh sát Australia.

Báo Trung Quốc lên tiếng khi Bắc Kinh bị tố chiếu laser máy bay Australia - 1

Máy bay P-8A Poseidon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia).

Ngày 19/2, Bộ Quốc phòng Australia phát đi thông báo cáo buộc chiến hạm Trung Quốc ngày 17/2 đã chiếu tia laser vào máy bay trinh sát P-8A Poseidon. Vào thời điểm xảy ra sự việc, P-8A đang bay trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Australia ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison chỉ trích động thái của Trung Quốc là liều lĩnh với một lực lượng quân đội được xem là chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích ngược lại Australia, cho rằng tàu chiến của họ dường như ở vùng biển quốc tế khi sự việc xảy ra và nghi ngờ máy bay Australia "đã có hành động nguy hiểm" trước.

Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải một bài viết dẫn lời chuyên gia chỉ trích ngược lại Australia.  

"Gần như chắc chắn là máy bay tuần tra của Australia đã thực hiện hoạt động trinh sát gần tàu chiến của Trung Quốc trước. Australia không nói cho công chúng rằng máy bay của họ đã bay gần tàu chiến Trung Quốc như thế nào, nên mọi người không thể biết liệu các tàu Trung Quốc có buộc phải thực hiện các biện pháp phòng thủ hay không", Global Times dẫn lời một chuyên gia quân sự, đưa ra phỏng đoán.

Trước đó, ông Morrison cho biết đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về vụ việc, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được lời giải thích. Những gì chúng tôi đã kêu gọi, thông qua các kênh ngoại giao và quốc phòng, là một cuộc điều tra đầy đủ về sự việc này để họ đưa ra lời giải thích về việc thực hiện hành động nguy hiểm này", ông Morrison nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết đã đưa vấn đề này tới phía Trung Quốc, nhưng hoài nghi rằng ông có thể sẽ không nhận được phản hồi vì căng thẳng giữa 2 nước vào thời điểm hiện tại.

"Chúng tôi muốn có một cuộc đối thoại mở, chúng tôi muốn có quan hệ tốt. Tuy nhiên, Australia sẽ không để bị bắt nạt", ông Dutton nói.

Theo các chuyên gia, chiếu laser là hành động gây nguy hiểm vì nó có thể khiến phi công máy bay mất thị giác tạm thời và điều này có thể gây đe dọa tới tính mạng của quân nhân.

Theo www.news.com.au