Trung Quốc lập lực lượng dân quân biển: "Trêu ngươi" luật pháp quốc tế

Dân trí Chính sách của Trung Quốc nhằm biến các tàu cá dân sự thành lực lượng dân quân biển đang làm thay đổi việc thực thi luật pháp quốc tế.
>>Dân quân biển của Trung Quốc nguy hiểm hơn cả tên lửa
>>Trung Quốc cân nhắc vũ trang cho lực lượng dân quân biển trên Biển Đông
>>Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình

 

Trung Quốc lập lực lượng dân quân biển: "Trêu ngươi" luật pháp quốc tế - 1

Tàu cá Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Diplomat, Trung Quốc đã và đang tiến hành tổ chức các đội tàu đánh cá trở thành lực lượng “dân quân biển” với vai trò như một lực lượng bán quân sự. Đội dân quân biển này mang hình thái của một lực lượng hải quân “không giống ai” nhưng lại mang tới cho Hải quân Trung Quốc (PLAN) một lực lượng vừa đông đảo vừa ít tốn kém, đủ sức thực hiện các nhiệm vụ cần thiết, và quan trọng hơn nó hoàn toàn hợp pháp và sẽ là một thách thức chính trị cho bất cứ đối thủ nào. Mạng lưới khổng lồ của nó sẽ làm các đối thủ chùn tay khi ra quyết định chống lại Bắc Kinh trong các cuộc tranh cãi chủ quyền hàng hải căng thẳng hay thậm chí là chiến tranh trên biển.

Dân quân biển sẽ xoá bỏ những phân biệt truyền thống giữa tàu chiến và tàu cá dân sự trong các điều luật về chiến tranh hải quân mà theo đó, các tàu chiến không được bắt giữ hoặc tấn công các tàu dân sự. Cho dù trên thực tế tàu chiến có thể phối hợp với các tàu cá để tìm kiếm sự trợ giúp, sẽ rất khó để phân biệt các tàu cá thông thường với các tàu có dính dáng đến lực lượng của PLAN. Không tính đến khả năng liệu lực lượng dân quân biển sẽ đóng vai trò thế nào trong các trận thuỷ chiến, chỉ riêng sự có mặt của nó đã đủ sức khuấy đảo đối thủ thông qua các hành động "trêu ngươi" luật pháp quốc tế, đặt đối thủ vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Việc sử dụng tàu cá dân sự như là một lực lượng hỗ trợ hải quân thực ra đã vi phạm các quy tắc phân biệt - một nguyên lý cơ bản của Luật Nhân đạo quốc tế (IHL) vốn quy định rằng thường dân và các tài sản của họ phải được bảo vệ trước mọi cuộc tấn công quân sự. Mục đích bao trùm của nguyên lý chính là để bảo vệ người dân và giảm thiểu các yếu tố tác động tiêu cực lên họ trong điều kiện chiến tranh. Thế nhưng, Trung Quốc đang chà đạp lên tất cả khi tìm cách xoá nhoà ranh giới phân biệt giữa tàu cá dân sự với các tàu có chức năng quân sự.

Với hơn 200.000 tàu cá, Trung Quốc đang vận  hành một “hạm đội đánh cá” lớn nhất trên thế giới, quy tụ tới hơn 14 triệu ngư dân - chiếm 1/4 tổng số lượng toàn thế giới. Lực lượng hùng hậu này hoạt động sát cánh cùng với các đơn vị vũ trang chính là để phục vụ các toan tính chiến lược của Bắc Kinh ở vùng biển Hoa Đông và biển Đông. Ví dụ rõ ràng nhất chính là sự việc lực lượng dân quân Trung Quốc có liên quan đến việc tấn công quần đảo Hoàng Sa năm 1974; hoặc họ thường xuyên ngăn cản không cho các tàu Mỹ thực hiện các hoạt động thăm dò.

Các ngư dân được giao nhiệm vụ tập hợp hoặc gia nhập vào các hiệp hội dân sự, đồng thời được huấn luyện kỹ năng quân sự và giáo dục tư tưởng chính trị nhằm tuyên truyền về các quyền lợi của Trung Quốc ở các vùng biển trong khu vực. Các tàu cá dù là dân sự nhưng cũng được trang bị các thiết bị hiện đại, gồm có phương tiện thông tin, định vị vệ tinh và hệ thống radar để tương tác và phối hợp với các đơn vị khác như Lực lượng bảo vệ bờ biển.

Việc các lực lượng dân quân biển Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ với sự trợ giúp của các hạm đội hải quân chính là nhằm tạo lớp vỏ bọc hợp pháp trong trường hợp xảy ra các xung đột vũ trang, với hậu quả tiềm tàng thuộc về người dân của cả Trung Quốc lẫn các quốc gia láng giềng. Đây chính là một ví dụ đau đớn của “cuộc chiến pháp lý” nhằm xuyên tạc sự thật mà Trung Quốc thường xuyên sử dụng để đối phó với các đối thủ. Nếu như Philippines nhờ đến Toà án quốc tế để phân xử trong vụ kiện đường lưỡi bò, một hành động rõ ràng không phải nhắm đến “cuộc chiến pháp lý” bởi nó chỉ đơn giản là tìm kiếm một sự phán quyết dựa trên luật pháp chính thống, dân quân biển chỉ là một chiêu bài nhằm lợi dụng những kẽ hở của pháp luật và vì thế sẽ đặt người dân vào tình thế hiểm nghèo trong khi vẫn ảo tưởng rằng họ được pháp luật bảo vệ.

Trung Quốc đang gây ra nhiều áp lực cho Mỹ và các đồng minh trong việc tìm kiếm biện pháp đối phó với các lực lượng quân sự đóng mác “tàu cá dân sự” Trung Quốc. Việc phân biệt các tàu cá thực sự với các tàu dân quân hỗ trợ PLAN là bất khả thi bởi số lượng tàu khổng lồ cùng với tầm hoạt động quá rộng, đồng thời thiếu các phương tiện giám sát của phe Mỹ. Bất cứ tàu cá dân quân nào bị đánh hạ trong một cuộc hải chiến cũng sẽ trở thành tâm điểm của các tranh cãi chính trị  và ngoại giao được phát động bởi Trung Quốc nhằm làm xói mòn quyết tâm của đối thủ. Kể cả các sự cố phi quân sự như tắc nghẽn liên lạc giữa các tàu cá cũng sẽ được Bắc Kinh sử dụng trong các chiến dịch tuyên truyền nhằm kêu gọi lòng cảm thông của quốc tế, nhất là với các quốc gia Đông Á.

Với tư cách là một lực lượng tăng cường, lực lượng dân quân biển Trung Quốc thực sự là một thách thức đòi hỏi Mỹ và các đồng minh phải mở rộng cấu trúc lực lượng vũ trang, gồm cả tàu chiến, tàu ngầm và đặc biệt là máy bay và phương tiện dưới mặt nước không người lái để có thể kiểm soát được các nguy cơ. Cùng với việc Trung Quốc đang ngày càng mở rộng vai trò của dân quân biển trong cấu trúc Hải quân quốc gia, sợi dây phân biệt giữa tàu cá dân sự với tàu quân sự đã bị xoá nhoà.

Khánh Trần

 

Trung Quốc lập lực lượng dân quân biển: "Trêu ngươi" luật pháp quốc tế - 2

 

 

MỚI NHẤT
Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á
Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á

Năm 2004, hai mô hình tuần tra chung trên biển liên quan đến Đông Nam Á ra đời và đã thành công trong việc chống tội phạm trên biển.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:00

Nga: Trực thăng Mi-8 rơi xuống biển, 5 người chết
Nga: Trực thăng Mi-8 rơi xuống biển, 5 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng vận tải vùng Khabarovsk thuộc khu vực Viễn Đông của Nga ngày 15/8.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:04

112 người chết, 95 người còn mất tích trong vụ nổ tại Thiên Tân
112 người chết, 95 người còn mất tích trong vụ nổ tại Thiên Tân

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc sáng ngày 16/8 cho biết, số người thiệt mạng trong vụ nổ tại Thiên Tân đã tăng lên 112 người. Hiện 95 người vẫn mất tích, trong đó có 85 lính cứu hỏa.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:36

Máy bay Indonesia chở 54 người mất tích
Máy bay Indonesia chở 54 người mất tích

(Dân trí) - Một máy bay của Indonesia chở 54 người đã bị mất tích tại tỉnh Papua ở phía đông nước này vào chiều nay 16/8, Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia (BASARNAS) của Indonesia cho biết.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:19

Mỹ sử dụng máy bay thải để kiềm chế Nga
Mỹ sử dụng máy bay thải để kiềm chế Nga

Theo "The Fiscal Times", Quân đội Mỹ do không thể thuyết phục các nhà lập pháp loại bỏ máy bay tấn công A-10 Thunderbolt khỏi kho vũ khí đã tìm cho khí tài này một công năng mới - răn đe hành động "xâm lược của Nga" ở Trung và Đông Âu.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 05:00

Liên minh mới chống IS đang hình thành?
Liên minh mới chống IS đang hình thành?

Theo mạng tin điện tử Debka, chính quyền của Tổng thống B. Obama đang liên hệ mật thiết với Nga và Iran để cứu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong nỗ lực thành lập một mặt trận thống nhất chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 04:00

Không ai giành thắng lợi
Không ai giành thắng lợi

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ucraina đã đẩy Nga và phương Tây vào tình thế đối đầu, cả về chính trị lẫn kinh tế.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 03:00

Khodorkovsky chưa quên hận, tài phiệt Nga làm khó Putin
Khodorkovsky chưa quên hận, tài phiệt Nga làm khó Putin

Sức ép tiếp tục dồn lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó sức ép từ chính các nhà tài phiệt nước này không hề nhỏ. Sau tỷ phú Khodorkovsky, đến lượt ông chủ nhà băng Pugachyov khởi kiện Chính phủ Nga đòi 15 tỷ USD.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:30

Bị do thám, vì sao Đức vẫn kín tiếng về NSA ?
Bị do thám, vì sao Đức vẫn kín tiếng về NSA ?

Từ nhiều tháng nay đang nổ ra tranh luận gay gắt giữa Quốc hội và Phủ Thủ tướng Đức liên quan việc có hay không công khai danh mục do thám của tình báo Mỹ ở Đức.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 12:00

Mỹ: Quảng trường Thời đại ngập tràn những nụ hôn
Mỹ: Quảng trường Thời đại ngập tràn những nụ hôn

Hàng trăm cặp đôi nô nức đổ xô tới Quảng trường Thời đại (Mỹ) hôm qua 14.8 và trao nhau nụ hôn say đắm, tái hiện lại nụ hôn nổi tiếng đã đi vào lịch sử của một thủy thủ và nữ y tá mừng Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc cách đây 70 năm.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 10:00

Cựu nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM lãnh 64 tháng tù
Cựu nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM lãnh 64 tháng tù

Cựu nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM Michael T. Sestak bị kết án 64 tháng tù hôm 14-8, vì tội bán hàng trăm visa vào Mỹ với giá mỗi suất lên đến 70.000 USD.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:46

Tranh chấp Biển Đông: Ốc sên nghênh chiến lưỡi bò
Tranh chấp Biển Đông: Ốc sên nghênh chiến lưỡi bò

Trong lúc Philippines khởi binh một “cuộc chiến ốc sên” theo phương thức hòa bình, hợp pháp tại Tòa Trọng tài Thường trực La Haye (The Hague – Hà Lan), thì Trung Quốc vũ bão chạy đua thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Ai sẽ giành chiến thắng?

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
[Photo] "Lỗ đen" khủng khiếp sau vụ nổ hóa chất ở Thiên Tân
[Photo] "Lỗ đen" khủng khiếp sau vụ nổ hóa chất ở Thiên Tân

Những hình ảnh nhìn từ trên cao mới nhất về hiện trường vụ nổ hóa chất ở Thiên Tân vừa được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc công bố đã cho thấy "hố đen" rất lớn ở trung tâm nơi xảy ra vụ nổ.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:30

Trung Quốc điều 7 tàu chiến tới Nga diễn tập
Trung Quốc điều 7 tàu chiến tới Nga diễn tập

(Dân trí) - Biên đội tàu chiến gồm 7 chiếc của Trung Quốc ngày 15/8 đã rời quân cảng Thanh Đảo khởi hành tới thành phố Vladivostok của Nga để tham gia diễn tập.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:26

Vụ nổ khu công nghiệp ở Thiên Tân: Số người chết tăng lên 104
Vụ nổ khu công nghiệp ở Thiên Tân: Số người chết tăng lên 104

(Dân trí) - Tổng số người chết trong vụ nổ lớn tại khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc, đã tăng từ 85 lên 104 người vào đêm qua, giới chức Trung Quốc cho biết.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:08

Trung Quốc “động binh” (?!)
Trung Quốc “động binh” (?!)

Tờ The Diplomat vừa dẫn cảnh báo của giới chuyên gia quốc tế trước việc Trung Quốc (TQ) đang lên kế hoạch xây dựng hàng loạt “đảo nổi” trên Biển Đông.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:00

Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn (phần 3)
Chân dung kẻ ám sát Tổng thống Kennedy và những cái chết bí ẩn (phần 3)

Khi Oswald bị dẫn giải đến nhà tù Dallas, một gã đàn ông lạ mặt bí mật bám theo và bắn thủng bụng Oswald, khiến hắn chết ngay tức khắc.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:00

Hàn Quốc: Chuyện đại gia trong tù vẫn điều hành tập đoàn lớn
Hàn Quốc: Chuyện đại gia trong tù vẫn điều hành tập đoàn lớn

Hôm 1/8, ông Chey Tae-won, một trong những người giàu nhất Hàn Quốc đã làm thủ tục sáp nhập 2 công ty con trị giá 7,6 tỷ USD...

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:00

Quan hệ Mỹ - Cuba sẽ đi đến đâu?
Quan hệ Mỹ - Cuba sẽ đi đến đâu?

Trong mấy tháng nay có hàng triệu, triệu người trên thế giới tập trung chú ý vào mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:00

Máy bay Nga được bảo vệ bằng "áo giáp" mới
Máy bay Nga được bảo vệ bằng "áo giáp" mới

Theo hãng RIA Novosti, khả năng tự bảo vệ của các máy bay quân sự Nga sẽ tăng lên rất nhiều khi được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mới.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:00

Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân
Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc ngày 15/8 đã lần đầu tiên xác nhận có Natri xyanua (NaCN), một hợp chất hóa học cực độc, tại hiện trường các vụ nổ ở Thiên Tân, vốn cướp đi sinh mạng của 85 người.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 06:55

Canh bạc chính trị của châu Âu
Canh bạc chính trị của châu Âu

Các vòng đàm phán đã qua nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp một lần nữa cho thấy những lỗ hổng cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU), cụ thể là thiếu tính pháp lý dân chủ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 06:00

Thiên Tân thiệt hại gần nửa tỷ USD do 10.000 ô tô đã cháy rụi
Thiên Tân thiệt hại gần nửa tỷ USD do 10.000 ô tô đã cháy rụi

(Dân trí) - Với việc gần 10.000 ô tô đã bị phá hủy sau các vụ nổ tại Thiên Tân, Trung Quốc, ước tính khoảng 3 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 460 triệu USD đã tan thành mây khói. Dù vậy đây chưa phải con số thiệt hại kinh tế cuối cùng.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 05:11

Hậu bão Katrina, người Việt tại Mỹ hồi phục mạnh mẽ
Hậu bão Katrina, người Việt tại Mỹ hồi phục mạnh mẽ

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi cơn bão Katrina ập vào TP New Orleans, bang Louisiana – Mỹ, nơi cộng đồng người Việt tập trung đông đảo. “Thành phố chết” năm nào giờ hồi sinh như phép màu kỳ diệu, trong đó có dấu ấn "người Việt".

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:00