Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

Dân trí Chuyên gia địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc cho rằng truyền thông nước này đã phớt lờ những tác động tiêu cực của Sáng kiến Vành đai và Con đường mặc dù đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo.
>>Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc
>>Trung Quốc hứng thiệt hại từ các dự án “Vành đai, con đường” kém hiệu quả
>>Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện


Cảng Gwadar ở Pakistan. (Ảnh: Reuters)

Cảng Gwadar ở Pakistan. (Ảnh: Reuters)

Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 62 tỷ USD được thiết kế để kết nối vùng cực tây Tân Cương của Trung Quốc với cảng Gwadar tại Pakistan thông qua mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường ống dẫn dầu và các trung tâm thương mại. Dự kiến được hoàn tất trước năm 2030, CPEC sẽ mở cho Trung Quốc một tuyến đường thương mại quan trọng tới Trung Đông và châu Phi.

CPEC được ca ngợi là dự án điển hình cho Sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, trong đó đặt mục tiêu rót vốn và phát triển các liên kết về cơ sở hạ tầng ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia quan hệ quốc tế Yang Shu tại Đại học Lan Châu, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, cho rằng tác động tiêu cực từ hành lang CPEC phần lớn chưa được đánh giá đầy đủ.

“Bằng việc tuyên truyền rộng rãi, công chúng và truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi hành lang CPEC như một thành tựu lớn, nhưng tôi nghĩ họ đã phớt lờ những tác động tiêu cực từ hành lang này”, ông Yang phát biểu tại một hội thảo ở Bắc Kinh.

“Việc truyền thông trong nước đưa tin ồ ạt về Sáng kiến Vành đai và Con đường, kết hợp cùng những bình luận thiếu trách nhiệm từ các học giả đã làm dấy lên sự nghi ngờ (về tính toán chiến lược của Bắc Kinh) tại Ấn Độ”, ông Yang, học giả hàng đầu về địa chính trị tại Trung Quốc, cho biết trong bản đánh giá về 5 năm hoạt động của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Chuyên gia Yang đã đề cập tới nhận định cho rằng, CPEC sẽ mở cho Bắc Kinh một tuyến đường mới từ vùng vịnh Persian giàu năng lượng tới khu vực Tân Cương, từ đó giải quyết “Thế lưỡng nan Malacca”. Đây là cụm từ do cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đưa ra để mô tả tình trạng phụ thuộc quá mức của Trung Quốc vào eo biển Malacca, tuyến hàng hải chính giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, để đáp ứng các nhu cầu về năng lượng của Bắc Kinh.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng tuyến đường của CPEC đóng vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông - nơi căng thẳng giữa Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác đang có xu hướng leo thang.

Bình luận của chuyên gia Yang được đưa ra trong bối cảnh các dự án đầu tư quốc tế của Trung Quốc đang bị soi xét cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Trong khi nhiều người Trung Quốc than phiền các dự án này là sự lãng phí tiền bạc của chính quyền Bắc Kinh, các quốc gia khác cũng bày tỏ quan ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế, thậm chí cáo buộc Sáng kiến Vành đai và Con đường đẩy các nước tham gia vào khủng hoảng nợ.

Sự hoài nghi


Tuyến đường Multan - Sukkur là một trong những dự án cơ sở hạ tầng giao thông lớn nhất trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan. (Ảnh: Xinhua)

Tuyến đường Multan - Sukkur là một trong những dự án cơ sở hạ tầng giao thông lớn nhất trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc nhiều lần khẳng định CPEC là dự án các bên cùng có lợi, bao gồm các đồng minh của Bắc Kinh và Pakistan. Tuy vậy, Pakistan cũng đang gánh khoản nợ tương đương 70% GDP, trong đó một nửa là nợ Trung Quốc.

Chuyên gia Yang, người từng tham gia vào việc lên kế hoạch cho Sáng kiến Vành đai và Con đường từ khi dự án được khởi xướng, cũng đặt nghi vấn về tính khả thi của việc xây dựng các đường tàu và đường ống dẫn dầu tại nơi có địa hình hiểm trở như dự án CPEC. Ngoài ra, ông Yang cũng hoài nghi về tác động của dự án này đối với an ninh năng lượng tổng thể của Trung Quốc, đặc biệt khi Tân Cương là nơi có nguồn dự trữ than đá và khí tự nhiên lớn nhất của Trung Quốc.

“Nếu tính đến tất cả các khoản chi phí, chi phí cho các dự án đường ống dẫn dầu (thuộc CPEC) cao một cách nguy hiểm. Dựa trên kinh nghiệm (của các dự án tương tự trên toàn thế giới), đối với một đường ống dẫn dầu kéo dài hơn 4.000km, chi phí sử dụng đường ống này để vận chuyển năng lượng trên bộ còn cao hơn trên biển, do vậy, lợi ích kinh tế của cảng Gwadar (Pakistan) là không có”, ông Yang cho biết.

Theo chuyên gia Trung Quốc, do Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích rõ ràng về dự án, cùng với đó là những tuyên bố thổi phồng của truyền thông và những người lạc quan, nên việc Ấn Độ nghi ngờ các toan tính của Trung Quốc là điều dễ hiểu. Căng thẳng giữa hai “đối thủ” tại châu Á leo thang từ năm ngoái sau vụ chạm trán trên cao nguyên Doklam.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hồi tháng 6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhà lãnh đạo chỉ trích CPEC, cho rằng các dự án siêu kết nối của Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước mà các dự án này chạy qua hoặc tới gần. Ấn Độ là nước duy nhất trong số 8 thành viên của SCO không ủng hộ các nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư của Trung Quốc. Điều này đã ảnh hưởng tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ chức.

Theo chuyên gia Yang, trong tương lai, Trung Quốc cần minh bạch hơn về các khoản đầu tư của nước này trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

“Sáng kiến này không phải là nguyên tắc dẫn đường cho chính sách đối ngoại của chúng ta, mà chỉ là một phần trong đó. Chúng ta không nên bỏ qua những chính sách cũ hơn nhưng vẫn hiệu quả của chúng ta, chỉ vì Sáng kiến Vành đai và Con đường”, chuyên gia Yang nhấn mạnh.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhắm mục tiêu tới việc xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng và thương mại trải dài khắp châu Á, châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hơn 60 tỷ USD vào các quốc gia dọc theo tuyến đường chiến lược này và kim ngạch thương mại giữa các bên đã lên tới 5.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 734,29 tỷ USD). Ngoài ra, các dự án của Trung Quốc cũng mang lại hơn 2.000 việc làm cho người dân địa phương tại các quốc gia được nhận dự án.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt
Mỹ bỏ lệnh trục xuất người nhập cư gốc Việt

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặng lẽ rút lại quyết định trục xuất một số người nhập cư gốc Việt đã sinh sống nhiều năm ở Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:52

Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc "khoe" món quà quốc khuyển từ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đã chia sẻ hình ảnh bên cạnh những chú chó con được sinh ra bởi một trong hai chó săn Pungsan mà trước đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi tặng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:26

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu
Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine
Diễn biến vụ chạm trán tàu chiến thổi bùng căng thẳng Nga - Ukraine

(Dân trí) - Vùng biển gần bán đảo Crimea đã trở thành “điểm nóng” căng thẳng giữa các tàu chiến của Nga và Ukraine hôm 25/11 trước khi hai nước khẩu chiến qua lại để đổ lỗi cho nhau.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:21

Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị ném bom khói giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một số thành phần quá khích ở Ukraine đã ném bom khói và pháo sáng vào khu vực Đại sứ quán Nga tại Kiev sau vụ việc Moscow bắt giữ tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:46

Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay
Mỹ: Hành khách đối mặt hàng loạt tội danh vì đánh cảnh sát và nhân viên sân bay

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ đã bị xịt hơi cay, bắt giam và bị cáo buộc mắc hàng loạt tội danh sau khi xúc phạm một hành khách cùng chuyến bay, đánh nhân viên hãng hàng không và xô xát với một nhân viên cảnh sát.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:09

Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Canada sẵn sàng tham gia chương trình tự do hoạt động hàng hải do Mỹ tiến hành ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:15

Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân
Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu nước này sau khi 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25/11 gần Crimea vì bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:12

Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức
Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức

(Dân trí) - Ukraine yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả tàu chiến và thủy thủ mà Moscow đã bắt giữ của Ukraine gần Crimea hôm qua, đồng thời yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho Kiev.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500

(Dân trí) - Cây viết Zachary Keck của National Interest đã đăng một bài phân tích về sức mạnh của tổ hợp phòng không S-500 dựa trên những thông tin do truyền thông Nga cung cấp và đánh giá khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:37

Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp
Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp

(Dân trí) - Trong một buổi họp với các quan chức cấp cao EU, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bất ngờ dùng son vẽ một đường cong trên mặt để thể hiện sự ủng hộ với phong trào lên tiếng chống lại nạn bạo lực với phụ nữ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:22

EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh
EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 11-12 tới, nếu được thông qua, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:21

Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo
Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:29

Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico
Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico

(Dân trí) - Phía Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần biên giới giáp ranh với Mexico sau khi hàng trăm di dân cố gắng vượt qua hàng rào ngăn cách giữa 2 nước để tiến vào Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:56

Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông
Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ ở dưới đáy biển để phục vụ hoạt động quốc phòng và khoa học của tàu ngầm không người lái tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động mang tính bành trướng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:49

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu để kiểm soát an ninh ở eo biển Kerch sau khi được cho là buộc phải nổ súng ngăn chặn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea hôm qua 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:50

Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga
Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo Cộng hòa Crimea cho rằng các nước phương Tây đã đứng sau hành động khiêu khích của các tàu chiến Ukraine trên biển Đen hôm 25/11, trong khi giới chức Nga quy trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 26/11/2018 - 12:16

Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Syria (SAA) đã tấn công đáp trả vào các vị trí của lực lượng khủng bố sau khi nhóm này bắn đạn pháo có chứa chất hóa học chlorine vào thường dân ở Aleppo, vốn làm ít nhất 100 người bị thương.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:22

Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển
Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển

(Dân trí) - Trong suốt 18 năm nắm giữ những cương vị chủ chốt trong nền chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng di chuyển trên nhiều các loại xế hộp, trong đó có những chiếc xe do chính ông đích thân cầm lái.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:17

Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc
Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà quan sát quân sự Scott Harold nhận định rằng không quân Trung Quốc đang có tham vọng cạnh tranh và thậm chí đánh bại không quân Mỹ. Họ đang áp dụng rất nhiều chiến lược bao gồm việc sao chép công nghệ của nước khác.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:09

Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23

Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới
Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới

Trong tuần này, hơn 53 năm sau khi qua đời, Viola Desmond đã trở thành người da màu đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên không có xuất thân từ Hoàng gia xuất hiện trên đồng 10 đôla của Ngân hàng Canada. Hình ảnh của bà Viola Desmond đã thay thế Sir John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada, cũng là khuôn mặt xuất hiện trên đồng tiền đầu tiên được in dọc ở nước này. Vậy người phụ nữ đó là ai?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:03