1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Virus Corona làm gián đoạn "Vành đai con đường" của Trung Quốc

Dự án "Vành đai con đường" đầy tham vọng của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng vì dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Theo báo South China Morning Post, hàng loạt các dự án, công trình thuộc sáng kiến "Vành đai con đường" của Trung Quốc đang bị đình trệ và trì hoãn khi các nước hạn chế người Trung Quốc nhập cảnh do lo sợ sự lây lan của dịch Corona.

Cụ thể, hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu tại Bangladesh và Pakistan, bao gồm hệ thống cầu qua sông Padma (trị giá hơn 1,1 tỉ đô la) tại Bangladesh và dự án Vành đai Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC - trị giá 62 tỷ đô la), đang bị đình trệ do thiếu nhân công Trung Quốc.

Virus Corona làm gián đoạn Vành đai con đường của Trung Quốc - 1

Dự án cầu qua sông Padma tại Bangladesh. Ảnh: GETTY IMAGES

"Sẽ có những gián đoạn, đặc biệt do những hạn chế trong việc nhập cảnh công nhân Trung Quốc, khi phần lớn các công trình thuộc dự án "Vành đai con đường" đều được xây dựng nhờ nhân lực từ đây" - ông Nadege Rolland, nhà nghiên cứu tại Cục Nghiên cứu Châu Á Quốc gia Mỹ (NBAR) cho biết.

Ông Rolland còn chỉ ra khả năng dịch Corona mới sẽ gây ra tâm lý bài Trung Quốc tại các quốc gia có công trình xây dựng. Trước khi dịch xảy ra các nhân công Trung Quốc vốn đã bị xem là những người lấy cắp công việc của cư dân địa phương.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu W. Gyude Moore của Trung tâm Phát triển Toàn cầu tại Washington, mặc dù các trở ngại trên nhưng về mặt lâu dài việc hoàn thành các công trình trên không phải là vấn đề, đặc biệt là ở các nước châu Phi.

"Rất ít đối tác với nguồn lực và kinh nghiệm cần thiết sẵn sàng cung cấp các công trình hạ tầng quy mô lớn với mức giá Trung Quốc đưa ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là các quốc gia sở tại không lo ngại. Phần lớn các nước châu Phi có hệ thống y tế yếu nên khó có thể chống chọi với dịch bệnh nếu nó bùng phát." - ông Moore nhận định.

Ông còn nhấn mạnh "Dù là có hay không có dịch viêm phổi cấp, Trung Quốc vẫn sẽ là lựa chọn về đối tác của các nước trên".

Theo Quang Tuệ

Pháp luật TP.HCM