Trung Quốc giải thích sự cố tại nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận một số thanh nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân của nước này ở Đài Sơn bị hỏng, gây tích tụ phóng xạ nhưng không đáng lo ngại.

Trung Quốc giải thích sự cố tại nhà máy điện hạt nhân - 1

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Hãng tin CNN ngày 14/6 đưa tin, Framatome - công ty của Pháp thiết kế các lò phản ứng hạt nhân nói rằng đã xảy ra sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở thành phố Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Đơn vị này cho biết, cơ quan quản lý an toàn hạt nhân Trung Quốc đang nâng giới hạn về lượng khí có thể xả ra bên ngoài nhà máy với mức chấp nhận được, để tránh phải đóng cửa nhà máy.

Tuy nhiên, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên. Bộ này cho biết không có chuyện phát hiện phóng xạ rò rỉ bên ngoài nhà máy. Giới chức năng đã ghi nhận mức phóng xạ gia tăng ở mạch chính lò phản ứng số 1 tại nhà máy Đài Sơn, nhưng mức độ phóng xạ nằm trong "phạm vi an toàn".

Cơ quan này cho biết thêm, nguyên nhân khiến phóng xạ quanh nhà máy tăng là do 5 trong số hơn 60.000 thanh nhiên liệu ở lõi chính của lò phản ứng số 1 bị hỏng - vấn đề thường xảy ra trong quá trình sản xuất, xếp dỡ và nạp nhiên liệu.

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn cách đặc khu Hong Kong khoảng 200 km. Đây là liên doanh giữa Tập đoàn Điện lực Hạt nhân Trung Quốc với một công ty của Pháp. Nhà máy được hoàn thành vào năm 2019 và gồm 2 lò phản ứng thế hệ ba do Pháp thiết kế.

Trung Quốc hiện có 49 đơn bị lò phản ứng hạt nhân hoạt động, cao thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Pháp.

Tin liên quan