Công ty Pháp lên tiếng về "nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy Trung Quốc"

(Dân trí) - Công ty Pháp Framatome đã lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin nói rằng công ty này đã cảnh báo Mỹ về "mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra" tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Công ty Pháp lên tiếng về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy Trung Quốc - 1

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: Wikimapia).

SCMP đưa tin, công ty hạt nhân Pháp Framatome ngày 14/6 đã phát đi thông báo cho biết, nhà máy điện Đài Sơn đang "vận hành an toàn" sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin nói rằng Framatome trước đó cảnh báo về "mối đe dọa rò rỉ phóng xạ" ở nhà máy này.

"Theo các dữ liệu hiện có, nhà máy trên vẫn hoạt động trong các chỉ số an toàn", thông báo cho hay, nhấn mạnh các nhân viên công ty đang giúp đỡ khắc phục "vấn đề về hiệu suất" tại nhà máy Đài Sơn ở tỉnh Sơn Đông, miền nam Trung Quốc.

Trong thông báo ngày 14/6, EDF cho biết đã có sự gia tăng nồng độ khí hiếm trong một trong những lò phản ứng tại nhà máy Đài Sơn. Đây là một hiện tượng không hiếm gặp, nhưng EDF đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt để thảo luận vấn đề này với các giám đốc nhà máy.

Framatome là công ty phụ trách hoạt động bảo trì tại nhà máy Đài Sơn. Họ cũng là công ty con của Électricité de France (EDF), bên nắm 30% cổ phần dự án nhà máy Đài Sơn. Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc (CGN) và tập đoàn năng lượng Yuedian sở hữu phần còn lại.

Thông báo của Framatome được đưa ra, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng, công ty Pháp đã cảnh báo Mỹ về "mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra" ở nhà máy Đài Sơn. Ngoài ra, theo các bài báo, Framatome dường như cũng cho rằng cơ quan an toàn Trung Quốc nới lỏng các giới hạn có thể chấp nhận được đối với việc phát hiện bức xạ bên ngoài nhà máy Đài Sơn để tránh việc nhà máy phải đóng cửa.

Trong khi đó, phía CGN cho biết, các chỉ số về môi trường xung quanh nhà máy Đài Sơn là bình thường.