Trung Quốc gây khó cho thương vụ Mỹ bán lãnh sự quán ở Hong Kong

(Dân trí) - Thương vụ bán lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong trị giá hàng trăm triệu USD vẫn vướng mắc do chưa được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc gây khó cho thương vụ Mỹ bán lãnh sự quán ở Hong Kong - 1
Lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong nằm trên khu đất vàng. (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc ngày càng căng thẳng, chính phủ Mỹ đã rao bán 6 tòa nhà cao tầng ở khu đất vàng số 37 đường Shouson Hill - khu nhà ở dành cho nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong. Hồi đầu năm nay, Công ty bất động sản Hong Kong Hang Lung đã đồng ý mua lại các tòa nhà này với giá 2,6 tỷ đô la Hong Kong (hơn 330 triệu USD).

Tuy nhiên, hôm nay 30/12, công ty này cho biết thương vụ không thể hoàn tất theo kế hoạch do Cơ quan Đăng ký Đất đai Hong Kong chưa nhận được văn bản chấp thuận từ chính phủ trung ương Trung Quốc. Công ty Hang Lung cho hay, họ đã nhận được thư từ Cơ quan Đăng ký Đất đai Hong Kong nói rằng "việc mua bán bất động sản này có liên quan đến các vấn đề đối ngoại giữa Trung Quốc và Mỹ và không nên coi là một hoạt động thương mại thông thường".

Hang Lung cho biết thêm, họ được thông báo rằng phía Mỹ phải có "trách nhiệm ngoại giao" nộp đơn đề nghị cho chính phủ Trung Quốc ít nhất 60 ngày trước khi thực hiện bất cứ giao dịch bất động sản nào ở Hong Kong và phải được sự đồng ý bằng văn bản. Nếu không có các thủ tục này, Cơ quan Đăng ký Đất đai Hong Kong sẽ không thực hiện các thủ tục liên quan. Hang Lung cho hay, trước đó họ không hề biết về yêu cầu này.

Về phía Mỹ, một phát ngôn viên lãnh sự quán tại Hong Kong cho biết, cả bên mua và bên bán đều cần thêm thời gian.

Shouson Hill là một trong những khu dân cư cao cấp nhất Hong Kong. Mỹ rao bán khu nhà lãnh sự quán tại đây hồi cuối tháng 5, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hong Kong. Tuy nhiên, phát ngôn viên lãnh sự quán khẳng định, việc rao bán này đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước đó và đơn thuần là một quyết định liên quan tới thương mại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm