Trung Quốc đưa quan chức đi thăm nhà tù nhằm cảnh tỉnh tham nhũng

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc mới đây đã tổ chức cho các quan chức và người thân của họ tham quan các nhà tù nhằm cảnh tỉnh họ về hậu quả của tội danh tham nhũng, báo China Daily ngày 25/5 đưa tin.

Nhiều quan chức Trung Quốc đã được đưa đi tham quan tại các nhà tù cùng người thân. (Ảnh:

Nhiều quan chức Trung Quốc đã được đưa đi tham quan tại các nhà tù cùng người thân. (Ảnh: Cri)


Theo tờ China Daily, khoảng 70 lãnh đạo đảng và quan chức cấp cao tỉnh Hồ Bắc, đã cùng vợ con đến thăm các cựu quan chức đang bị giam giữ trong nhà tù thành phố vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. Các quan chức và gia đình cũng phải trải qua một ngày trong tù như một hình thức giáo dục, răn đe.

China Daily nhận định đây là một lời răn đe nghiêm khắc của chính quyền trung ương Trung Quốc nhằm giảm nạn tham nhũng. Trong chuyến đi thăm nhà tù này, các nhà tù thậm chí còn treo các bức ảnh thẩm vấn các cựu quan chức nhận hối lộ lên tường để những người đương nhiệm nhìn tận mắt.

“Tôi đã được nhìn thấy những bức ảnh cho thấy sự ăn năn của những người đồng nghiệp và cấp trên, khi họ phải thụ án trong tù”, một quan chức tỉnh Hồ Bắc nói.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố kiên quyết truy quét nạn tham nhũng đang phổ biến trong chính trường nước này, đồng thời coi đây là một ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh truy lùng, bắt giữ nhiều quan chức nhận hối lộ và lạm quyền, cho đến nay chính quyền Trung Quốc đã tổ chức cho  khoảng 340.000 quan chức tham quan nhà tù nhằm giáo dục và cảnh tỉnh giới chính trị gia nước này.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết họ tổ chức các chuyến tham quan nhằm nhắc nhở giới quan chức "nhận thức về tội tham nhũng".

Thoa Phạm
Theo China Daily