Trung Quốc công bố video giao tranh với Ấn Độ ở biên giới

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc công bố đoạn video mà họ mô tả là ghi lại cuộc ẩu đả với phía Ấn Độ tại khu vực tranh chấp chủ quyền tại Himalaya giữa năm ngoái, khiến binh sĩ của hai bên thiệt mạng.

Trung Quốc đăng video cuộc giao tranh đẫm máu với Ấn Độ ở biên giới
Trung Quốc công bố video giao tranh với Ấn Độ ở biên giới - 1

Cuộc ẩu đả gây chết người giữa quân đội Trung - Ấn hồi năm ngoái (Ảnh chụp màn hình)

Theo Dailymail, đài truyền hình Trung Quốc CCTV đăng đoạn video vụ giao tranh giữa quân đội nước này và Ấn Độ vào tháng 6/2020 sau khi Bắc Kinh lần đầu công bố họ có 4 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc ẩu đả này.

Trong cuộc ẩu đả mà CCTV mô tả là "đẫm máu" ở thung lũng sông Galwan tại Himalaya - nơi 2 bên đều tuyên bố chủ quyền, Ấn Độ cũng ghi nhận 20 quân nhân thiệt mạng.

Trong đoạn video, phía Trung Quốc nói rằng trong ngày xảy ra giao tranh hôm 15/6/2020, lực lượng Ấn Độ "đông gấp vài lần" phía Trung Quốc và cáo buộc phía New Delhi là bên tấn công trước. Vào thời điểm đó, Ấn Độ từng cáo buộc phía Trung Quốc đã có hành động "được tính toán và lên kế hoạch từ trước nên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình trạng bạo lực và thương vong".

Đây được xem là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, một vụ đụng độ ở khu vực tranh chấp chủ quyền giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gây chết người.

Trong cuộc ẩu đả, 2 bên đã dùng nắm đấm, gậy, đá để giao tranh với nhau và không sử dụng súng và thuốc nổ là do họ đã có thỏa thuận với nhau vào năm 1996 nhằm tránh làm căng thẳng leo thang nghiêm trọng hơn.

Việc cả 2 bên sau đó "tố" lẫn nhau là bên châm ngòi căng thẳng trước đã khiến quan hệ Trung - Ấn trở nên xấu đi rõ rệt trong thời gian qua. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được thỏa thuận làm xoa dịu căng thẳng và đã bắt đầu hoạt động rút quân và khí tài quân sự ra khỏi khu vực tranh chấp.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh hôm 19/2 tiếp tục tuyên bố rằng trách nhiệm về vụ tấn công "không nằm ở phía Trung Quốc" và họ muốn công bố thông tin về vụ việc để "tiết lộ sự thật" cho cộng đồng toàn cầu.

Tin liên quan