1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bị nghi xây ngôi làng 101 căn hộ tại nơi tranh chấp với Ấn Độ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc bị nghi đã xây một ngôi làng 101 căn hộ trong lãnh thổ mà cả Bắc Kinh và New Delhi đều tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc bị nghi xây ngôi làng 101 căn hộ tại nơi tranh chấp với Ấn Độ - 1

Đồ họa mô phỏng khu vực màu đỏ bị nghi là ngôi làng Trung Quốc xây. Ngôi làng được cho nằm ở phía Ấn Độ, bên kia đường kiểm soát Trung - Ấn (LAC) (Ảnh: Planet Lab)

NDTV ngày 18/1 dẫn các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 1/11/2020 đưa tin, Trung Quốc bị nghi ngờ đã xây một ngôi làng ở bang Arunachal Pradesh, phía đông bắc Ấn Độ. Cụ thể, ngôi làng này được cho là nằm sâu 4,5 km trong khu vực do Ấn Độ kiểm soát, theo NDTV. 

Các hình ảnh chụp từ hơn 1 năm trước cho thấy khu vực này không có công trình xây dựng, đồng nghĩa với việc ngôi làng có thể đã được xây trong khoảng 12 tháng trở lại đây.

Ngôi làng 101 căn hộ nằm ở bờ sông Tsari Chu ở quận Thượng Subansiri. Đây là khu vực mà cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tuyên bố có chủ quyền và từng là nơi 2 bên xung đột vũ trang trong những năm qua.

Theo India Today, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phản hồi khi những bức ảnh vệ tinh xuất hiện. "Chúng tôi đã biết về các bài báo gần đây về việc Trung Quốc có thể đang tiến hành việc xây dựng dọc biên giới với Ấn Độ. Trung Quốc đã thực hiện hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng như vậy trong vài năm qua", Ấn Độ cáo buộc.

New Delhi nhấn mạnh rằng họ "theo dõi liên tục mọi diễn biến có liên quan tới an ninh Ấn Độ" và cảnh báo Trung Quốc không thực hiện các hoạt động gây tổn hại đến chủ quyền của Ấn Độ. Thông báo cũng cho biết Ấn Độ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, phía New Delhi cũng đã tăng tốc xây dựng các cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới với Trung Quốc bao gồm đường và cầu, nhằm đáp trả việc "Trung Quốc xây dựng dọc theo biên giới".

Trung Quốc bị nghi xây ngôi làng 101 căn hộ tại nơi tranh chấp với Ấn Độ - 2

Cận cảnh ngôi làng nghi do Trung Quốc xây dựng (Ảnh: Planet Lab)

Trung Quốc bị nghi xây ngôi làng 101 căn hộ tại nơi tranh chấp với Ấn Độ - 3

Sự khác biệt giữa hình ảnh vệ tinh chụp tháng 8/2019 và tháng 11/2020 (Ảnh: Planet Lab)