Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

Dân trí Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.
>>Người thắng, kẻ thua sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
>>Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?
>>17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công

Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út - 1

Một trạm xăng tại Trung Quốc năm 2005 (Ảnh: AFP)

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy dầu trọng yếu của Ả rập Xê út hôm 14/9 khiến sản lượng dầu của nước này giảm một nửa và nguồn cung dầu toàn cầu giảm 5%. Các chuyên gia nhận định Trung Quốc là một trong những nước hứng đòn nặng nề nhất sau vụ tấn công này, buộc Bắc Kinh phải đa dạng hóa đối tác nhập khẩu dầu.

Theo các số liệu thống kê chính thức, là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn dầu thô từ Ả rập Xê út trong một năm qua. Điều này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh giảm nhập khẩu dầu từ các nhà cung cấp lớn như Mỹ và Iran trong những tháng gần đây, khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và Washington tăng cường trừng phạt Iran.

Ả rập Xê út, nạn nhân của các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu vào cuối tuần qua, là nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ hai cho Trung Quốc, sau Nga. Quốc gia vùng Vịnh cung cấp cho Trung Quốc, nền kinh tế khát năng lượng, hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Theo Reuters, Ả rập Xê út xuất khẩu 7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Một phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 16/9 cho biết tác động tổng thể của vụ tấn công tại Ả rập Xê út đối với Bắc Kinh “vẫn đang được xem xét”. Hiện tại, Trung Quốc vẫn tiếp tục theo dõi tình hình.

Thomas W. Lippman, học giả tại Viện Trung Đông, cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những thay đổi trong hoạt động xuất khẩu dầu của Ả rập Xê út.

“Đây không chỉ là “xung đột của Ả rập Xê út” mà là vụ tấn công nhằm vào nguồn cung dầu mỏ thế giới. Nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất có thể là Trung Quốc, khách hàng mua dầu lớn nhất của Ả rập Xê út kể từ năm 2009”, ông Lippman nhận định.

Nguồn cung thay thế

Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

Một số nhà phân tích đồng ý rằng hiện vẫn còn quá sớm để nhận định vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út có tác động như thế nào tới nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc, vì điều này còn phụ thuộc vào tốc độ Ả rập Xê út khôi phục những mỏ dầu bị thiệt hại. Tuy nhiên, những lo ngại về sự bất ổn và khoảng thời gian các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út phải dừng hoạt động để khắc phục hậu quả có thể thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm các nguồn cung thay thế khác.

“Các vụ việc gần đây tại Ả rập Xê út có thể dẫn tới việc xem xét lại đáng kể tình hình địa chính trị tại Trung Quốc. Đây là lời nhắc nhở cho Trung Quốc về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa các nguồn cung nhập khẩu trong khi vẫn tiếp tục đầu tư vào năng lực sản xuất trong nước”, hai nhà kinh tế năng lượng Julian Inchauspe và Roberto Aguilera tại Đại học Curtin ở Australia nhận định.

Giáo sư Akihisa Mori tại Đại học Kyoto, Nhật Bản cũng cho rằng tình hình hiện nay buộc Trung Quốc phải đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

“Những vụ tấn công như thế này sẽ tích cực đẩy nhanh việc Trung Quốc tìm kiếm các nhà xuất khẩu dầu thô mới”, Giáo sư Mori cho biết.

Theo Giáo sư Jonathan Fulton tại Đại học Zayed ở Abu Dhabi, mối quan hệ năng lượng giữa Trung Quốc và Ả rập Xê út đã được hai bên đẩy mạnh trong những năm gần đây. Tình hình địa chính trị thay đổi đã làm gia tăng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Ả rập Xê út, và đẩy Bắc Kinh vào tình thế bấp bênh hơn.

“Đối với Trung Quốc, họ thực sự phải cắt nguồn nhập khẩu từ Iran, trong khi sản lượng nhập khẩu dầu từ Ả rập Xê út của Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7 năm ngoái tới tháng 8 năm nay. Điều này tạo ra sự phụ thuộc mà tôi cảm thấy không thoải mái chút nào, nếu tôi là Trung Quốc”, chuyên gia Fulton cho biết.

Dữ liệu thống kê cho thấy nhập khẩu dầu từ Ả rập Xê út của Trung Quốc hồi tháng 7 đạt mức cao nhất trong 2 năm, lên tới 1,8 triệu thùng một ngày, so với 663.000 thùng một ngày cùng kỳ năm ngoái.

Virendra Chauhan, nhà phân tích tại tổ chức Energy Aspects có trụ sở ở Singapore, cho rằng Trung Quốc có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm các nhà cung cấp mới ngoài Ả rập Xê út.

“(Nhập khẩu) dầu thô từ Mỹ rõ ràng rất khó khăn trong bầu không khí chiến tranh thương mại giữa hai nước như hiện nay, vậy liệu họ (Trung Quốc) có thể sẽ tìm đến Iraq, hoặc họ sẽ đến Mỹ Latinh, Brazil, Venezuela, Colombia và một số nơi ở biển Bắc?”, Chauhan cho biết.

Một số nhà phân tích nói rằng Iran có thể là nguồn cung dầu thô tiềm năng cho Trung Quốc, song họ cũng cảnh báo Bắc Kinh cần có quyết định được tính toán kỹ lưỡng. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, đặc biệt sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tại Ả rập xê út, tình hình trở nên phức tạp hơn đối với Trung Quốc. Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn dừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, kể từ khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông.

Theo Kevjn Lim, nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, Trung Quốc đặc biệt quan ngại về diễn biến căng thẳng tại một khu vực mà nước này phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn cung dầu mỏ cho nhu cầu năng lượng khổng lồ của họ.

“Tại Trung Đông, Trung Quốc có thể tìm cách đa dạng hơn nữa các nguồn cung, tuy nhiên căng thẳng gia tăng có thể thúc đẩy Trung Quốc hoặc cho Trung Quốc một cái cớ để thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn trong nền ngoại giao của khu vực, điều mà Trung Quốc cho đến nay vẫn còn đang hạn chế”, nhà nghiên cứu Kevjin Lim nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP, BI

MỚI NHẤT
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”
Ông Trump khoe bức tường biên giới “có thể rán được trứng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một phần tường biên giới mới với Mexico sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt có thể khiến mọi nỗ lực vượt qua đều vô ích. Ông nhấn mạnh người ta có thể dùng bức tường để “rán được trứng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:25

Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế
Máy bay F16 của Bỉ rơi, phi công mắc kẹt trên lưới điện cao thế

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ bị rơi ở Pháp khiến một phi công bị mắc kẹt trên đường dây điện cao thế khi nhảy dù khỏi máy bay.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:24

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump
Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:59

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng
Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng

(Dân trí) - Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, một trong 10 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới nhưng Roger Federer lại chọn lối sống giản dị, tích cực cùng tỷ phú Bill Gates và những người khác thực hiện các hoạt động từ thiện khắp thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:20

Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?
Vì sao Tổng thống Trump sẽ không động binh với Iran?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không sử dụng phương án quân sự với Iran vì lựa chọn này ẩn chứa nhiều rủi ro cho nước Mỹ và cả thế giới.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:50

“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc
“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng tình trạng dân số già hóa và giảm mạnh dường như sẽ trở thành “chướng ngại vật” lớn nhất của Trung Quốc trên con đường tăng trưởng trong tương lai.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03

Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út
Tranh cãi bằng chứng đổ tội Iran của Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ả rập Xê út muốn các đồng minh của nước này tin rằng Iran chính là thủ phạm gây ra các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu, trong khi bằng chứng duy nhất được đưa ra là các vũ khí được cho là do Tehran sản xuất.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:24

Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên
Hàn Quốc vén màn "vụ án Hwaseong" bí ẩn sau hơn 3 thập niên

Cảnh sát Hàn Quốc tin rằng họ đã xác định được danh tính của kẻ giết người hàng loạt khét tiếng sau 33 năm truy lùng không thành công.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:34

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương thẳng thắn cho rằng việc Trung Quốc tiến hành thăm dò gần bãi Tư Chính kể từ đầu tháng 7 là nhằm đe dọa Việt Nam và các quốc gia ASEAN tránh xa việc phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Thứ năm, 19/09/2019 - 01:25

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi
Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi vì đã trang điểm mặt màu nâu khi tham gia một bữa tiệc 18 năm trước, thừa nhận rằng “đây là hành động có tính phân biệt chủng tộc”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:26

Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội
Ông Obama: Tổng thống giỏi phải biết "né" mạng xã hội

Hôm 18-9, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích gián tiếp việc lạm dụng mạng xã hội của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:11

Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump
Chân dung “cánh tay phải” an ninh mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Robert C. O’Brien, tân cố vấn an ninh quốc gia mới của Nhà Trắng, được cho là có một số quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump về các vấn đề thế giới, nhưng cũng những điểm "lệch pha".

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33

Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?
Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Hơn 91 triệu người sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong giai đoạn đầu của chiến tranh hạt nhân (nếu nổ ra) giữa Mỹ và Nga.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh
Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh

(Dân trí) - Một trường tiểu học Trung Quốc đã gây “rúng động” dư luận nước này khi bị phát hiện dùng bột giặt để rửa khay, bát ăn của học sinh. Hiệu trưởng của ngôi trường đã mất chức vì bê bối này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:08

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc
Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã đặt nhiều nghi vấn về nguy cơ an ninh khi lực lượng vũ trang nước này ký thỏa thuận với công ty liên quan tới Trung Quốc để lắp đặt tháp viễn thông bên trong các căn cứ quân sự.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:49

“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:44

Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc
Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ nghị sĩ Úc đã bật khóc ngay giữa quốc hội vì bị chỉ trích về mối quan hệ trong quá khứ với các tổ chức thân Bắc Kinh, giữa lúc cuộc tranh cãi về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc đang gay gắt hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:05

Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran
Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, nhưng thực tế có thể không phải vậy khi các chiến lược đối phó trước đó không thực sự hiệu quả.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:37