1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công

(Dân trí) - Một công ty Mỹ đã đăng tải một số bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh cơ sở dầu khí của Ả rập Xê út bị phá hủy sau khi bị các máy bay không người lái tấn công.

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 1

Khu vực khoanh đỏ là những điểm bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công bằng máy bay không người lái (Ảnh: Digital Globe/ Fox News)

Ngày 14/9, hai nhà máy của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco tại thành phố Abqaia và Khurais của Ả rập Xê út. Phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng nghi được Iran hậu thuẫn, sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm rằng 10 máy bay không người lái của họ đã thực hiện vụ tấn công trên.

Sản lượng dầu khí của Ả rập Xê út đã bị cắt giảm gần 6 triệu thùng, tương đương hơn một nửa và gây gián đoạn 5% sản lượng dầu toàn cầu.

Công ty Digital Globe của Mỹ đã đăng tải hình ảnh cho thấy 17 điểm bị ảnh hưởng trong nhà máy Aramco. Hình ảnh cho thấy cột khói bốc lên từ một trong những cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 2

Các điểm bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công (Ảnh: Digital Globe/ Fox News)

Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau âm mưu tấn công, trong khi Tehran đã phản bác, cho rằng tuyên bố của Washington là “dối trá tối đa”.

Lãnh đạo Houthi Muhammad al-Bukhaiti nói với hãng tin AP rằng lực lượng này đã tận dụng sơ hở trong hệ thống phòng không Ả rập Xê út để thực hiện vụ tấn công, tuy nhiên, ông này không nói chi tiết về điểm sơ hở.

Các bức ảnh khác cho thấy các cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 3

Khói đen bốc lên từ Aramco sau vụt tấn công (Ảnh: Reuters)

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược hồi tháng 8 từng nhận định rằng các địa điểm bị tấn công ở Aramco nằm trong “khu vực bình ổn” của nhà máy. Nó bao gồm “các bồn chứa dầu, các đoàn tàu trong chuỗi sản xuất và cung ứng. Chính vì vậy, khu vực này dễ trở thành mục tiêu của các âm mưu tấn công nhằm làm gián đoạn quá trình hoạt động của quá trình khai thác dầu.

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 4

Lửa cháy sau vụ tấn công cơ sở dầu khí (Ảnh: Reuters)

Cả Ả rập Xê út và Aramco đều chưa đưa ra bình luận về những thiệt hại mà họ gặp phải. Riyadh đã cam kết sẽ bù lại phần thiếu hụt trong sản xuất bằng lượng dầu dự trữ của nước này, tuy nhiên, không nói rõ họ mất bao lâu để khắc phục thiệt hại từ vụ tấn công.

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng Ả rập Xê út đã thu được những thiết bị không tấn công được tới mục tiêu và bị rơi ở khu vực tây bắc cơ sở dầu khí. Hiện thời, tình báo Washington và Riyadh dường như đang phân tích các thiết bị này để đưa ra kết luận chính thức.

Ngày 16/9, giá dầu thế giới tăng vọt, với mức tăng cao nhất là dầu thô Brent (gần 20%) sau vụ tấn công ảnh hưởng mạnh tới một trong nhà cung cấp dầu hàng dầu thế giới. 

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 5

(Ảnh: Reuters)

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 6

(Ảnh: Reuters)

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 7

Vụ tấn công gây ảnh hưởng tới hơn một nửa sản lượng dầu sản xuất của Ả rập Xê út (Ảnh: Reuters)

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công - 8

Khói bốc lên từ một điểm bị tấn công (Ảnh: Digital Globe/Fox News)

Đức Hoàng

Theo Fox News