1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc yêu cầu các địa phương có biện pháp ứng phó khẩn cấp tình hình mưa lũ, đồng thời rà soát hệ thống đường sắt sau khi 12 hành khách tử trong tàu điện ngầm ngập nước lũ ở Trịnh Châu.

Ám ảnh cảnh nước lũ dâng đến cổ hành khách tàu điện ngầm Trung Quốc

Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ - 1

Nước lũ dâng ngập nhà ga tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, hàng trăm hành khách mắc kẹt (Ảnh: Getty).

Giới chức Trung Quốc yêu cầu các địa phương có biện pháp ứng phó khẩn cấp trong tình hình mưa lũ, đồng thời rà soát hệ thống đường sắt sau khi 12 hành khách tử trong tàu điện ngầm ngập nước lũ ở Trịnh Châu.

Reuters cho biết, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc hôm nay 22/7 đã gửi thông báo cho các chính quyền địa phương, yêu cầu ngay lập tức rà soát và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn với hệ thống đường sắt. "Chính quyền địa phương cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp như ngừng dịch vụ tàu, sơ tán hành khách, đóng cửa các nhà ga trong các tình huống bất thường như mưa lũ", Bộ này yêu cầu.

Yêu cầu được đưa ra sau vụ hàng trăm hành khách tại một nhà ga ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam mắc kẹt trong toa tàu ngập nước, trong đó 12 người đã thiệt mạng.

Sự việc đau lòng xảy ra khoảng 5h chiều ngày 20/7 trên tuyến tàu điện ngầm số 5 ở nhà ga Shakoulu ở thành phố này. Một nhân chứng may mắn sống sót cho biết, thời điểm đó, đoàn tàu đang di chuyển bất ngờ dừng lại vì nước lũ ập xuống quá nhanh.

Hành khách tìm cách sơ tán nhưng không kịp vì nước đã dâng lên quá cao, không thể di chuyển. Trong toa tàu khép kín, nước dâng càng lúc càng cao, từ đầu gối lên ngang hông rồi đến ngực. Các đoạn video được chia sẻ trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy, các hành khách cố bám lấy cột kim loại trong toa tàu hoặc tay cầm phía trên, khi ngoài cửa sổ là hình ảnh nước lũ đen kịt chảy xối xả chảy xuống ga tàu điện ngầm.

Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ - 2

Hành khách đứng trong khoang tàu bị ngập nước sâu (Ảnh: Getty).

Nhiều người đã cầu cứu trên mạng xã hội. "Nước trong toa tàu đã lên đến ngang hông rồi. Tôi đã không thể nói được nữa. Hãy cứu chúng tôi", một người phụ nữ tên Xiaopei cầu cứu trên mạng. Vài phút sau, cô tiếp tục đăng thêm lời cầu cứu: "Nếu không có cứu hộ trong vòng 20 phút nữa, hàng trăm người chúng tôi sẽ chết trong ga tàu điện ngầm Trịnh Châu".

Một nhân chứng cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận đoàn tàu từ phía trên, họ phá cửa sổ để không khí vào bên trong. Những hành khách có dấu hiệu khó thở, trong đó có người phụ nữ trên, được lực lượng cứu hộ đưa ra trước.

Lực lượng cứu hộ đã dùng bơm hút nước khỏi ga tàu suốt đêm. Đến khoảng 3h sáng hôm sau, họ đã giải cứu thành công hơn 500 hành khách, trong khi 12 hành khách thiệt mạng, 5 người bị thương. Một người dân tham gia cứu hộ kể lại: "Hầu hết mọi người đều nôn mửa hoặc đau đầu, chóng mặt, khó thở và lịm đi vì thiếu ôxy. Tình cảnh thật kinh hoàng".

Trịnh Châu đang phải hứng chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử. Lượng mưa trong một ngày ở đây tương đương trung bình cả năm. Mưa lớn nhiều ngày đã khiến các tuyến đường ở Trịnh Châu ngập trong biển nước, buộc giới chức địa phương phải tạm ngừng dịch vụ xe buýt trong thành phố. "Đó là lý do tại sao nhiều người đi tàu điện ngầm như vậy và thảm kịch đã xảy ra", một cư dân có tên Guo nói.

Sau sự việc này, giới chức địa phương đã yêu cầu tạm ngừng toàn bộ hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm thành phố, gồm 7 tuyến tàu và 153 nhà ga. Trung Quốc cũng điều động hàng nghìn binh sĩ, lính cứu hỏa tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Khoảnh khắc người phụ nữ được cứu mạng khỏi dòng nước hung dữ