1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết trước thông tin Mỹ dường như đang xúc tiến 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Global Times)

Trong buổi họp báo ngày 13/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã yêu cầu Mỹ “dừng ngay lập tức mọi thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan”.

Ông Triệu cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả “hợp pháp và cần thiết” nếu động thái trên được thực hiện. Ông Triệu cho rằng nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, điều này sẽ vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” và đồng nghĩa với việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ Trung Quốc cũng như làm ảnh hưởng tới chủ quyền và lợi ích an ninh của quốc gia này.

Trước đó, Reuters ngày 12/10 dẫn các nguồn tin cho biết các lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo rằng, 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí với bên ngoài, phê chuẩn.

Các nguồn tin nói rằng, các vũ khí mà Mỹ được cho đang xúc tiến bán cho Đài Loan gồm có hệ thống pháo phản lực cơ động cao (Himars), tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER, hệ thống cảm biến bên ngoài máy bay chiến đấu F-16.

Hồi tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien kêu gọi Đài Loan chi nhiều hơn cho hoạt động phòng vệ và tiến hành cải cách lực lượng quân sự trước áp lực ngày càng gia tăng từ Trung Quốc lên hòn đảo.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để đưa hòn đảo sáp nhập vào đại lục, kể cả phương án quân sự.

Mỹ chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn đối tác kinh tế, quân sự với hòn đảo và vẫn bán vũ khí cho Đài Loan.

Hồi tháng 9, Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan với giá trị lên tới 13,2 tỷ USD gồm hàng chục tiêm kích F-16, xe tăng, tên lửa phòng không và ngư lôi.