1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Quốc hội Trung Quốc hôm nay 28/5 đã thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong  - 1

Nghị quyết lập luật an ninh với Hong Kong được thông qua tại phiên họp quốc hội diễn ra chiều 28/5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên tại phiên họp chiều hôm nay 28/5 với 2.878 phiếu ủng hộ, trong khi chỉ có 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng. Sau phiên bỏ phiếu hôm nay, luật an ninh Hong Kong sẽ được soạn thảo chi tiết và có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới, Guardian dẫn tin truyền thông quốc gia Trung Quốc cho hay.

Nghị quyết luật an ninh Hong Kong được thông qua chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo với quốc hội Mỹ rằng Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc. Đánh giá này có thể mở đường cho việc Mỹ xét lại quy chế ưu đãi kinh tế, thương mại đặc biệt dành cho Hong Kong theo luật pháp Mỹ.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5. Dự luật này cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Dự luật được cho là có thể mở đường để Trung Quốc đại lục lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Giới chức Mỹ cho rằng, dự luật này nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Washington cũng cảnh báo có hành động cứng rắn với Bắc Kinh nếu thông qua dự luật. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phản bác quan điểm này và cảnh báo đáp trả cần thiết nếu các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Minh Phương
Theo Guardian