Trung Quốc: Bí thư thành ủy mất chức sau khi ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện

(Dân trí) - Người đứng đầu thành ủy thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã bị mất chức sau khi thành phố này xuất hiện một số ổ dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc: Bí thư thành ủy mất chức sau khi ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện - 1

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ đứng trước một ga tàu ở Cát Lâm (Ảnh: Reuters)

SCMP đưa tin, tỉnh ủy Cát Lâm ngày 15/5 phát đi thông báo rằng Bí thư thành ủy Thư Lan Li Pengfei đã bị cách chức và phó thống đốc thành phố Cát Lâm Zhang Jinghui sẽ đảm nhiệm thay vị trí của ông Li.

Thông tin ông Li bị miễn nhiệm được công bố trong bối cảnh hơn 8.000 người ở Cát Lâm đã bị cách ly vì ổ dịch cộng đồng ở Thư Lan. Thành phố này hiện là nơi duy nhất tại Trung Quốc bị xếp vào nhóm “nguy cơ cao”.

Theo SCMP, ngày 16/5, thêm 5 quan chức địa phương bị cách chức, bao gồm phó lãnh đạo cơ quan y tế, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Cát Lâm, cùng với giám đốc cơ quan y tế, phó lãnh đạo đảng cơ quan công an và giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật Thư Lan.

Tính đến ngày 15/5, có 28 bệnh nhân Covid-19 nằm viện ở Cát Lâm, trong đó 16 người tới từ Thư Lan.

Ngày 16/5, có tổng cộng 31 ca lây nhiễm cộng đồng, trong đó có 1 ca ở tỉnh lân cận Liêu Ninh, liên quan tới một phụ nữ 45 tuổi làm việc ở bộ phận giặt ủi của cơ quan cảnh sát Thư Lan.

Nguyên nhân người phụ nữ này mắc bệnh vẫn là điều bí ẩn vì bà không di chuyển ra khỏi thành phố hay liên lạc với ai đi từ nước ngoài về trong thời gian qua. Thêm vào đó, địa phương này không ghi nhận bất cứ ca bệnh nào 73 ngày trước khi người phụ nữ bị xác định dương tính với Covid-19.

Chính phủ Trung Quốc đã cử một đội ngũ tới Cát Lâm để giúp các chuyên gia địa phương chống dịch.

Ngày 13/5, Cát Lâm đã đảo ngược quyết định cho trẻ em đi học trở lại, yêu cầu các trường học đóng cửa một lần nữa. Các hoạt động tụ tập xã hội bị cấm trong khi các công trình công cộng bị đóng cửa vô thời hạn.

Trung Quốc hiện có hơn 82.900 ca Covid-19 và 4.633 người chết vì dịch bệnh. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đọc thêm