Thứ sáu, 01/05/2020 - 17:34

Trung Quốc bị nghi gây sức ép nhằm buộc EU sửa báo cáo về Covid-19

Dân trí

Nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu cho biết Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng nhằm buộc khối này phải thay đổi báo cáo liên quan tới dịch Covid-19.

Trung Quốc bị nghi gây sức ép nhằm buộc EU sửa báo cáo về Covid-19 - 1

Nhà ngoại giao châu Âu Josep Borrell (Ảnh: AFP)

“Trung Quốc có gây sức ép không? Nhìn xem, rõ ràng Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại khi họ biết rằng tài liệu đó bị rò rỉ. Họ bày tỏ lo ngại thông qua các kênh ngoại giao”, Josep Borrell, nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ hôm 30/4.

Đây là lần đầu tiên ông Borrell thừa nhận Trung Quốc đã gây áp lực lên nỗ lực của EU liên quan tới báo cáo của khối, trong đó chỉ trích Bắc Kinh đưa ra thông tin không chính xác về dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao châu Âu bác bỏ cáo buộc rằng EU đã nhún nhường trước sự đe dọa của Trung Quốc và thay đổi báo cáo. Ông Borrell cho rằng việc các nhà ngoại giao tìm cách gây ảnh hưởng lẫn nhau để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình là điều thường gặp.

Theo ông Borrell, quan điểm chung của EU với Trung Quốc hiện nay vẫn giữ nguyên theo hướng tiếp cận do Ủy ban châu Âu đề ra năm ngoái, gồm: đối tác then chốt, đối thủ cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống.

Ông Borrell cho biết báo cáo của EU đã “chỉ ra rõ ràng các chiến dịch gây nhiễu thông tin do nhà nước tài trợ và nêu cụ thể các nhân tố đứng sau các chiến dịch này, bao gồm Trung Quốc”.

“Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng không có thay đổi nào được thực hiện đối với báo cáo được công bố tuần trước để đáp ứng mối quan ngại của bên thứ 3, trong trường hợp này là Trung Quốc. Không có sự xuống nước trong báo cáo của chúng tôi. Chúng tôi không cúi đầu trước bất kỳ ai”, ông Borrell nói.

Trước đó, ông Borrell từng bị triệu tập tới buổi làm việc đặc biệt tại Nghị viện châu Âu, sau khi nhóm của ông bị cáo buộc nhún nhường trước sự đe dọa của Trung Quốc và đưa ra một báo cáo với thông tin sai lệch.

Ông Borrell đã né tránh một số câu hỏi, bao gồm câu hỏi từ Chủ tịch phái đoàn về Trung Quốc của Nghị viện châu Âu Reinhard Bütikofer, về việc liệu ông có ủng hộ lời kêu gọi của Thụy Điển và Đức nhằm yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc của Covid-19.

Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc có liên quan tới chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch về dịch Covid-19. Bắc Kinh kêu gọi các quốc gia khác ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và giúp đỡ các nước khác.

Thành Đạt

Theo SCMP