Trung Quốc âm mưu xây căn cứ quân sự ở bãi cạn Scarborough?

Dân trí Thông tin trên một trang web quân sự cho biết Trung Quốc được cho là ngang nhiên lên kế hoạch xây dựng tổ hợp quân sự tại bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp giữa nước này với Philippines, nhằm tăng cường sự hiện diện của Bắc Kinh trên Biển Đông.
>>Trung Quốc lớn tiếng phủ nhận xây đảo nhân tạo ở Scarborough
>>Philippines công bố ảnh tàu Trung Quốc vây bãi cạn Scarborough

Ảnh chụp vệ tinh bãi cạn Scarborough (Ảnh: Inquirer)
Ảnh chụp vệ tinh bãi cạn Scarborough (Ảnh: Inquirer)

Hồi tháng trước, khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch lắp đặt radar thời tiết tại bãi cạn Scarborough, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi đó thừa nhận rằng: “Không ai có thể ngăn cản họ”. Tuy nhiên, hệ thống radar đó mới chỉ là một phần của tổ hợp hải quân và không quân mà Trung Quốc dự tính xây dựng trên khu vực có diện tích 15.000 hecta mà Bắc Kinh từng chiếm của Philippines trước đây, theo Philstar.

Các cơ quan tình báo của Mỹ và Philippines đã trao đổi các thông tin về kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc từ 3 năm nay. Ngoài ra, các thông tin chi tiết về kế hoạch này đã được công bố trên Super Camp Military Forum - một trang web chuyên về quân sự Trung Quốc, trong đó đăng tải bản thiết kế của Bắc Kinh về kế hoạch nạo vét bãi cạn Scarborough.

Theo bản thiết kế này, Trung Quốc sẽ xây dựng đường băng, cảng dành cho tàu chiến, nhà máy xử lý nước, nhà máy điện, kho chứa vũ khí và các doanh trại quân đội trên bãi cạn Scarborough. Trong giai đoạn 1, Trung Quốc tính đóng tại chỗ một tàu nạo vét để hút cát và đá nhằm phục vụ cho hoạt động bồi đắp.

Các đồ họa và hình ảnh vệ tinh liên quan tới kế hoạch quân sự của Trung Quốc đã được đăng trên Super Camp Military Forum từ ngày 9/3/2016. Giới chức quân sự Trung Quốc được cho là thường xuyên sử dụng trang web này để tiết lộ kế hoạch quân sự. Hai hình ảnh từ trên trang web này cho thấy 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường được nhìn thấy “đứng canh” tại lối ra vào phía nam của bãi cạn Scarborough.

Theo Philstar, kế hoạch quân sự trên của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough nhằm phục vụ cho một số mục tiêu. Cụ thể, một Scarborough được “quân sự hóa” sẽ trở thành đối trọng với khu vực vịnh Subic, tỉnh Zambales - nơi hải quân Mỹ và các nước đồng minh chọn làm địa điểm tiếp tế quân sự. Ngoài ra, căn cứ tại Scarborough cũng cho phép Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát chiến lược tại lối ra vào Thái Bình Dương thông qua khu vực Batanes (Philippines) về phía bắc, từ đó phục vụ cho toan tính kiểm soát Biển Đông của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, với kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Sacrborough, Trung Quốc cũng có thể kiểm soát vùng trời tại khu vực này. Cùng với các đá khác do Bắc Kinh quân sự hóa trái phép, Scarborough cũng có thể được Trung Quốc sử dụng để thiết lập vùng nhận dạng phòng không đối với tất cả các máy bay di chuyển qua bầu trời khu vực này.

Lầu Năm Góc được cho là vẫn chưa chắc chắn về việc liệu các thông tin trên trang web của Trung Quốc có thực sự là bản thiết kế chương trình phát triển quân sự hay kế hoạch quân sự hóa của Bắc Kinh hay không, theo Philstar.

Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarbough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km về phía tây, từ năm 2012 và tìm mọi cách ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường dồi dào này. Tranh chấp tại Scarborough cũng nằm trong phạm vi phán quyết của tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7/2016, trong đó tòa bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông hòng chiếm tới 80% diện tích vùng biển này.

Thành Đạt

Theo Philstar