1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trực thăng rơi làm 6 người chết, Philippines cấm bay phi đội "Diều hâu Đen"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Philippines ra lệnh cấm bay toàn bộ phi đội S-70i Black Hawk (Diều hâu Đen) sau khi một trực thăng bị rơi làm 6 người thiệt mạng.

Trực thăng rơi làm 6 người chết, Philippines cấm bay phi đội Diều hâu Đen - 1

Trực thăng đa năng S-70i Philippines mua từ một nhà thầu Ba Lan (Ảnh: Không quân Philippines).

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 24/6 ban hành lệnh cấm bay với toàn bộ phi đội trực thăng S-70i Black Hawk sau vụ tai nạn ở một tỉnh phía bắc thủ đô Manila làm toàn bộ 6 người ngồi trên khoang thiệt mạng, gồm 3 phi công và 3 thành viên phi hành đoàn.

Chiếc "Diều hâu Đen" S-70i gặp nạn là một trong 16 trực thăng Philippines đặt mua vào năm 2019 từ một nhà thầu Ba Lan. Tối ngày 23/6, chiếc S-70i đã bị rơi khi đang tham gia vào nhiệm vụ huấn luyện tại một căn cứ cũ của Mỹ đặt ở tỉnh Pampanga.

Đội tìm kiếm và cứu hộ sau đó đã phát hiện mảnh vỡ của chiếc trực thăng đa nhiệm và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

S-70i gặp nạn hôm qua thuộc lô 6 chiếc đầu tiên được phía Ba Lan vận chuyển cho Philippines vào tháng 11 năm ngoái. Lô 5 chiếc kế tiếp đã được bàn giao cho phía Manila hồi đầu tháng nay và đang được kiểm tra kỹ thuật. Lô S-70i cuối cùng dự kiến sẽ được chuyển vào cuối năm nay.

Hồi tháng 7 năm ngoái, 4 quân nhân thiệt mạng và 1 người bị thương sau khi trực thăng quân sự Huey của Philippines bị rơi khi đang tham gia huấn luyện ban đêm ở phía bắc nước này.

Philippines ký hợp đồng với nhà thầu Ba Lan PZL Mielec, công ty con của tập đoàn Sikorsky (Mỹ), để sản xuất các trực thăng S-70i thay thế cho phi đội Huey cũ kỹ. Manila đã chi 12,1 tỷ peso Philippines (248 triệu USD) cho thương vụ trực thăng này. PZL Mielec đã sản xuất các máy bay này theo giấy phép mà Sikorsky cấp cho.

Theo Reuters, phần lớn vũ khí của Philippines đều đã cũ kỹ, bao gồm những tàu chiến hoạt động từ thời Thế chiến II, cũng như các máy bay có tuổi đời hàng chục năm. Chính phủ Philippines đã phân bổ 6 tỷ USD để nâng cao năng lực quốc phòng của nước này hồi năm 2018 và 2019.