Lầu Năm Góc thừa nhận "diều hâu đen" Black Hawk của Mỹ thua kém trực thăng Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận trực thăng “diều hâu đen” của nước này thua kém trực thăng Mi-17 của Nga về tải trọng và khả năng tác chiến ở địa hình đồi núi hiểm trở.

Trực thăng Mi-17 (bên trái) do Nga sản xuất và UH-60 Black Hawk do Mỹ sản xuất hoạt động tại Iraq. (Ảnh: Reuters)
Trực thăng Mi-17 (bên trái) do Nga sản xuất và UH-60 Black Hawk do Mỹ sản xuất hoạt động tại Iraq. (Ảnh: Reuters)

RT trích báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay, kế hoạch thay thế các trực thăng Mi-17 của Afghanistan do Nga sản xuất bằng trực thăng Black Hawk đã gặp trở ngại do trực thăng Nga thể hiện ưu thế hơn hẳn “diều hâu đen của Mỹ”.

Trước đó, Mỹ đã quyết định bán cho Afghanistan 160 trực thăng UH-60A Black Hawk nhằm tăng cường năng lực tác chiến của không quân quốc gia Trung Đông và thay thế phi đội Mi-17 mà quân đội Afghanistan đang sở hữu. Lầu Năm Góc từng cảnh báo về “sự thiếu hụt kỹ năng” của các phi công và một số nguyên nhân khác có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của Black Hawk tại đây.

Tuy nhiên, báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân quan trọng có thể tạo ra thách thức khi chuyển đổi từ Mi-17 sang Black Hawk. “UH-60A có tải trọng kém hơn Mi-17. Các trực thăng này không thể nâng được những khối hàng lớn như Mi-17. Nhìn chung, gần 2 trực thăng Black Hawk mới mang được khối lượng hàng ngang với 1 chiếc Mi-17”, báo cáo viết.

Ngoài ra, dòng UH-60A không thể bay được ở những độ cao lớn và không thể tác chiến ở những khu vực địa hình núi hiểm trở tại Afghanistan, trong khi Mi-17 vẫn có thể hoạt động tốt tại đây. Báo cáo nhận xét rằng Mi-17 sẽ tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong không quân Afghanistan trong tương lai gần và cảnh báo rằng nếu trong lương lai UH-60A thay thế Mi-17, thách thức mà quân đội Afghanistan gặp phải sẽ khá nghiêm trọng trong tương lai.

Kể từ năm 2013, Afghanistan đã dừng mua và không bảo dưỡng các trực thăng Mi-17. Quyết định này được cho là có sự tác động chính trị. Sau đó, quân đội nước này bắt đầu thay thế dần các trực thăng UH-60A cho các trực thăng Mi-17 đang dần hư hỏng vì không được bảo trì thường xuyên và dự kiến bị cho về hưu trong vài năm tới.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan