Thứ sáu, 11/12/2020 - 07:55

Trinh sát cơ Mỹ bị nghi bay vào vùng nhận diện phòng không Trung Quốc

Dân trí

Một tổ chức có trụ sở ở Bắc Kinh đặt ra nghi vấn trinh sát cơ U-2A của Washington dường như đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc gần biển Hoa Đông.

Trinh sát cơ Mỹ bị nghi bay vào vùng nhận diện phòng không Trung Quốc - 1

Trinh sát cơ U-2A (Ảnh: Lockheed Martin)

Theo Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh, dữ liệu bay của chiếc Lockheed U-2A cho thấy trinh sát cơ Mỹ dường như đã xuất phát từ Hàn Quốc, bay qua eo biển Đài Loan trước khi đi vào vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc vào hôm 10/12. SCSPI nói rằng vào ngày trên, trinh sát cơ Mỹ dường như đã hoạt động ở khu vực biển Hoa Đông.

SCSPI nói rằng đây dường như là chuyến bay trinh thám gần với eo biển Đài Loan nhất mà một máy bay Mỹ từng thực hiện.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng leo thang do bất đồng quan điểm về hàng loạt vấn đề.

Hồi tháng 10, SCSPI từng công bố một báo cáo nói rằng Mỹ dường như đã tăng gấp đôi số chuyến bay trinh thám gần Trung Quốc kể từ năm 2009. Trong cùng thời gian này, Mỹ cũng gia tăng hiện diện hải quân ở khu vực thêm 60%, đạt trung bình 1.000 tàu/năm, một phát ngôn viên của SSCPI nói với Newsweek.

Tổ chức trên cho hay trung bình mỗi ngày, không quân, hải quân và lục quân Mỹ thực hiện 3-5 chuyến bay tới Biển Đông và các khu vực gần Trung Quốc, hầu hết trong số đó là máy bay trinh thám, nâng tổng số chuyến bay do thám mỗi năm nhằm vào Trung Quốc lên khoảng 1.500.

Ngoài ra, SSCPI cũng đặt ra nghi vấn máy bay Mỹ có thể đã thay đổi mã hiệu nhận dạng để "cải trang" thành máy bay dân dụng khi bay qua khu vực gần nơi Trung Quốc làm nhiệm vụ.

SCSPI cũng cho biết Mỹ hồi tháng 9 được cho là đã điều số lượng lớn máy bay tới Hoàng Hải khi quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở khu vực lân cận. SCSPI cũng cho biết các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không của Mỹ đã gia tăng vào tháng 9. Điều này cho thấy Mỹ có thể đang chuẩn bị cho các kịch bản tác chiến ở khoảng cách xa trong tương lai ở khu vực.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất