Triều Tiên xây 2 lối vào hầm mới tại bãi thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên đã xây dựng 2 lối vào hầm mới tại một bãi thử hạt nhân ở miền đông bắc, trong một dấu hiệu cho thấy nước này có kế hoạch tiến hành thêm các vụ thử nghiệm vốn bị cộng đồng quốc tế lên án, một tổ chức nghiên cứu chính sách ngày 23/10 cho biết.

Ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên.

Ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên.

Các lối vào mới đã được nhìn thấy ở phía tây và phía nam bãi thử Punggye-ri ở miền đông bắc đất nước, nơi Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất kể từ năm 2006, Viện Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết.
 
Các bức ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 27/9 cho thấy sự tiến triển trong công tác đào đất và sự xuất hiện của 2 lối vào mới dẫn tới các đường hầm tại bãi thử Punggye-ri.
 
Viện nghiên cứu cho hay hiện chưa có lý do để nghi ngờ về một vụ thử sắp diễn ra, nhưng nói thêm rằng công tác xây dựng đã cho thấy các ý định rõ ràng của Triều Tiên nhằm thúc đẩy chương trình hạt nhân.

"Các hoạt động đang diễn ra cũng như việc cải tạo các khu vực phụ trợ của bãi thử chứng tỏ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử nghiệm khác trong tương lai như một phần của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân", nhà nghiên cứu Nick Hansen viết trên trang web 38 North của Viện Mỹ-Hàn.

Viện Mỹ-Hàn cho biết, Triều Tiên có thể đang tìm cách xây dựng một đường hầm mới cho một vụ thử trong tương lai hoặc cũng có thể đang đào một lối vào riêng rẽ dẫn tới một đường hầm gần đó để đi lại dễ dàng hơn hoặc để thông gió.

Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và tháng 2/2013, gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và các lệnh trừng phạt nghiêm khắc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng quan sát thấy sự tiến triển tại một lò phản ứng plutonium đã cũ tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, vốn cho phép Triều Tiên mở rộng chương trình hạt nhân.

An Bình
Theo AFP