Triều Tiên “trình làng” tên lửa đạn đạo mới trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Giới chức quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã công bố loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của nước này trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng vào sáng nay 15/4.

Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có

Một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng hôm nay 15/4 (Ảnh: Yonhap)
Một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên trong lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng hôm nay 15/4 (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, các hình ảnh về lễ duyệt binh được phát trên truyền hình Triều Tiên sáng nay cho thấy một xe kéo lớn đã mang theo một vật có hình dáng giống như một tên lửa và di chuyển qua quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho rằng đây là một mẫu tên lửa ICBM mới của Triều Tiên và lần đầu được công bố trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

“Đây có vẻ là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Nó dường như dài hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 và KN-14 hiện nay”, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Ngoài ra, nhiều khí tài quân sự khác cũng đã được đưa vào lễ duyệt binh hoành tráng tại quảng trường Kim Nhật Thành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện lần đầu tiên của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong lễ duyệt binh được đánh giá là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, giới phân tích quân sự cũng có dịp quan sát một loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới mà Triều Tiên gọi là Pukguksong-2. Trước đó, hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa này và tuyên bố vụ thử nghiệm diễn ra thành công mỹ mãn.

Lễ duyệt binh còn có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo Scud-ER, tên lửa đất đối không KN-06, tên lửa chống hạm và các loại pháo. Nhiều chuyên gia nhận định, lễ duyệt binh năm nay còn là dịp để Bình Nhưỡng phô diễn sức mạnh quân sự, phát đi một thông điệp cứng rắn tới Mỹ trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm