Triều Tiên thông báo “sự kiện lớn”: Cuộc gọi báo thức lúc 4 giờ sáng

(Dân trí) - Phóng viên Jeremy Koh của hãng tin Channel News Asia đã chia sẻ câu chuyện về việc tham dự sự kiện ở thủ đô Bình Nhưỡng trong thời điểm có những diễn biến lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên rầm rộ khai trương khu nhà cao tầng gồm 5.000 phòng


Người dân Triều Tiên tại phố Ryomyong. (Ảnh: CNA)

Người dân Triều Tiên tại phố Ryomyong. (Ảnh: CNA)

Dưới đây là chia sẻ của phóng viên Jeremy Koh trên Channel News Asia.

Cuộc gọi lúc 4 giờ sáng

Chúng tôi đi ngủ vào khoảng 1 giờ sáng. Đến 4 giờ sáng, điện thoại trong phòng khách sạn đổ chuông. Người gọi chúng tôi ở đầu dây bên kia thông báo rằng thời điểm bắt đầu sự kiện đã được đẩy lên sớm, từ 6 giờ 20 phút sáng như dự kiến lên thành 5 giờ 20 phút sáng.

Vậy chúng tôi sẽ dự sự kiện gì? Người đầu dây bên kia không trả lời, nhưng nhắc chúng tôi nhớ cầm theo hộ chiếu và không được mang theo điện thoại.

Chính yếu tố trên đã khiến chúng tôi nghĩ rằng liệu có phải sắp được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Trong những chuyến đi trước tới Bình Nhưỡng, chúng tôi không được phép mang theo điện thoại ở bất cứ sự kiện nào có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau đó, chúng tôi ăn sáng nhanh rồi được đưa tới Cung Văn hoá Nhân dân, nơi tất cả phóng viên nước ngoài phải trải qua 2 giờ đồng hồ kiểm tra để bảo đảm các quy trình an ninh. Sau đó, chúng tôi được chở bằng xe buýt tới Ryomyong - khu phố kiểu mẫu mới ở Bình Nhưỡng.

Tới lúc đó, chúng tôi càng thêm chắc chắn về khả năng xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sự kiện, dù những người liên hệ không thông báo gì. Tuy nhiên, phải mất tới 2 giờ hoặc lâu hơn, nhà lãnh đạo Triều Tiên mới xuất hiện.

Trong khoảng thời gian chờ đợi, hàng trăm nghìn người bắt đầu tới tập trung, phần lớn là đi bộ đến. Đó là những người mặc trang phục ngày thường, phụ nữ mặc đồ truyền thống và cả các quân nhân nữa. Người cầm bóng bay, người thì cầm hoa. Có đôi lúc, mọi người ngồi nghỉ trên phố. Bỗng nhiên, tiếng nhạc nổi lên và mọi người đứng dậy bắt đầu nhảy múa.

“Sự kiện lớn”


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ khánh thành. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ khánh thành. (Ảnh: Reuters)

Sự kiện khánh thành khu phố mới chính thức bắt đầu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao trong chính phủ Triều Tiên tiến lên bục lễ đài được đặt ở giữa phố, chính thức khai mạc buổi khánh thành phố Ryomyong. Đây là sự kiện đã được truyền thông Triều Tiên đưa rầm rộ trong suốt những tháng qua.

Dù nhà lãnh đạo Kim không phát biểu nhưng Thủ tướng Pak Pong Ju đã ca ngợi về tốc độ hoàn thành tiến độ đề ra, coi đây là minh chứng thể hiện sức mạnh của đất nước.

Cá nhân tôi nhận thấy rằng, thông điệp được lãnh đạo Triều Tiên đưa ra rất rõ ràng. Dù đối diện với các lệnh trừng phạt song Triều Tiên vẫn đủ khả năng xây dựng một tuyến đường hiện đại của riêng mình.

Và một thông điệp khác cũng được chúng tôi nhận ra trong cuộc trao đổi với người dân địa phương. Đó là họ không sợ hãi chiến tranh và người dân nước này sẵn sàng cho bất cứ cuộc xung đột vũ trang nào. Có thể nói chúng tôi không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào về sự e ngại tại thủ đô Bình Nhưỡng, dù tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng căng thẳng trong những ngày qua.

Trời tối, chúng tôi trở lại khách sạn. Những chiếc xe tải chở binh sĩ và người dân rầm rập chạy trên các con phố vào trung tâm, có vẻ như Triều Tiên đang chuẩn bị cho sự kiện quan trọng vào cuối tuần này. Đó là sự kiện kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà sáng lập nước Kim Nhật Thành.

Có thể nói tình hình ở Triều Tiên vẫn yên bình, không như những dư luận bên ngoài về nguy cơ đối đầu giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, nếu sự kiện chào mừng lễ kỷ niệm sắp tới bao gồm cả các hành động quân sự khiêu khích, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đối diện với sức ép hoặc bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Ngọc Anh

(Lược dịch)

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm