Thứ tư, 09/05/2018 - 19:49

Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

Dân trí Triều Tiên hôm nay đã phóng thích 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ. Đây được coi là động thái tích cực mới nhất của Bình Nhưỡng để thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 >> Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ ngay hôm nay
 >> Ông Trump lên tiếng việc Triều Tiên bất ngờ chuyển 3 công dân Mỹ khỏi trại cải tạo
 >> Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Theo USA Today, Tổng thống Trump hôm nay thông báo trên Twitter rằng: "Tôi vui mừng thông báo với quý vị Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay từ Triều Tiên trở về cùng với 3 công dân Mỹ mà mọi người mong muốn gặp gỡ. Sức khỏe của họ dường như đều ổn. Cũng nói thêm rằng, cuộc gặp (của Ngoại trưởng Pompeo) với ông Kim Jong-un rất ổn thỏa. Thời gian và địa điểm (cho hội nghị thượng đỉnh) đã được ấn định".

Tổng thống Trump cho biết thêm: "Ngoại trưởng Pompeo và các vị khách của ông ấy sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Andrew vào lúc 2h sáng theo giờ địa phương. Tôi sẽ tới đó để chào đón họ. Rất háo hức".


Ông Trump thông báo Triều Tiên đã thả 3 công dân Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump thông báo Triều Tiên đã thả 3 công dân Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm nay đã có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng và hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông kể từ đầu tháng 4 và nhằm thu xếp cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un.

Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, suốt 17 tháng qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã đề nghị Triều Tiên thả các công dân bị bắt giữ.

Ba công dân Mỹ này gồm Kim Dong Chul, Kim Sang Duk hay còn gọi là Tony Kim, và Kim Hak-song. Ông Kim Dong Chul là nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị Triều Tiên bắt giữ tại Khu Kinh tế Rajin-Sonbong từ ngày 2/10/2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Ông Kim Sang Duk bị bắt vào ngày 21/4/2017 vì các “hành vi thù địch” chống đối chính quyền Triều Tiên, song không rõ hành vi cụ thể là gì. Ông Kim Hak-song, người Mỹ gốc Hàn, cũng bị Triều Tiên bắt giữ vào ngày 7/5/2017 vì bị cáo buộc có “các hành vi thù địch”.

Minh Phương

Theo USA Today