Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực đặt căn cứ tàu ngầm

(Dân trí) - Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng đi ít nhất một tên lửa đạn đạo gần địa điểm Triều Tiên đặt đội tàu ngầm.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ khu vực đặt căn cứ tàu ngầm - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Yonhap dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên ngày 19/10 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông. Tên lửa được phóng từ một địa điểm gần Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS). Vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 10h17 sáng theo giờ địa phương.

Theo Reuters, Sinpo là nơi Triều Tiên đặt đội tàu ngầm và các thiết bị phục vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng từng phóng nhiều loại tên lửa khác từ khu vực này.

JCS cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và trong tình trạng sẵn sàng nhằm chuẩn bị cho việc Triều Tiên có thể phóng thêm tên lửa. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, nước này đã phát hiện ra 2 tên lửa đạn đạo trong vụ phóng hôm nay. Ông Kishida cho rằng, việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa trong các tuần gần đây là "đáng tiếc". 

Giới quan sát nhận định, vụ phóng lần này cùng với các vụ thử tên lửa trong vài tuần qua được xem là động thái của Bình Nhưỡng nhằm gây áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh việc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn đang bế tắc trong vài năm qua.

Sau khi cuộc đàm phán với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không thành công 2 năm trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ củng cố năng lực răn đe hạt nhân. Bình Nhưỡng tới nay vẫn từ chối đề nghị tái khởi động đối thoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh rằng Washington trước hết phải từ bỏ "chiến lược thù địch".

Trong những tuần qua, Triều Tiên đã thử tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa phóng từ tàu hỏa và một vũ khí mà họ mô tả là đầu đạn tên lửa siêu vượt âm.

Chuyên gia Park Won-gon từ đại học Phụ nữ Ewha cho biết, các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên phù hợp với kế hoạch 5 năm của Bình Nhưỡng nhằm xây dựng năng lực vũ khí chiến thuật.

Vụ phóng tên lửa hôm nay diễn ra trong bối cảnh giới chức tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ gặp gỡ ở Seoul để bàn bạc về vấn đề Triều Tiên, theo Yonhap.

Tin liên quan