Chỉ trích Mỹ - Hàn, ông Kim Jong-un tuyên bố: "Triều Tiên cần phải mạnh mẽ"

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường năng lực quân sự để chống lại "thế lực thù địch", nhưng tuyên bố động thái này không nhằm vào Hàn Quốc hay Mỹ.

Chỉ trích Mỹ - Hàn, ông Kim Jong-un tuyên bố: Triều Tiên cần phải mạnh mẽ - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 11/10 (Ảnh: Reuters).

"Mỹ thường xuyên ra tín hiệu rằng họ không thù địch với đất nước của chúng ta, nhưng không có cơ sở để tin điều đó. Vì thế hệ con cháu của chúng ta, chúng ta cần phải mạnh mẽ. Trước tiên chúng ta cần phải mạnh mẽ", nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tại triển lãm quốc phòng 2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 11/10.

Phát biểu tại triển lãm kỷ niệm 76 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung và phát triển vũ khí.

Ông Kim Jong-un cho rằng Mỹ là "gốc rễ" của mọi bất ổn. Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý đồ thù địch với Bình Nhưỡng, nhưng ông Kim Jong-un cho biết ông "rất tò mò xem có ai hoặc quốc gia nào thực sự tin điều đó".

"Không có cơ sở trong các hành động của họ để tin rằng đó không phải là hành động thù địch", ông Kim Jong-un nói thêm.

Ông Kim Jong-un cho biết "các mối đe dọa quân sự mà Triều Tiên đang phải đối mặt khác với những gì chúng ta đã thấy 10 năm, 5 năm hoặc 3 năm trước". Ông cũng cho rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ không dễ dàng được giải quyết "nhờ Mỹ".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc là "đạo đức giả" và có "tiêu chuẩn kép" khi vẫn tiếp tục tăng cường năng lực quân sự, nhưng cũng nói về "hòa bình, hợp tác và thịnh vượng".

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ đáp trả bằng "các hành động mạnh mẽ" nếu Hàn Quốc tiếp tục "xâm phạm quyền tự vệ" của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng khẳng định việc tăng cường năng lực quân sự của Triều Tiên không nhằm vào Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh "lịch sử khủng khiếp" của cuộc xung đột trong cùng một dân tộc không nên lặp lại "trên mảnh đất này".

Ông Kim Jong-un cáo buộc Hàn Quốc có thái độ "hai mặt", cho rằng những nỗ lực củng cố quốc phòng của Seoul "đang phá hủy cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên, làm gia tăng bất ổn và nguy hiểm quân sự".

"Kẻ thù của chúng ta là chiến tranh, chứ không phải một quốc gia hay lực lượng nào đó như Hàn Quốc và Mỹ. Nhưng những nỗ lực bên ngoài vì hòa bình không có nghĩa là từ bỏ quyền tự vệ của chúng ta", ông Kim Jong-un phát biểu.

Triều Tiên gần đây đã để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán thượng đỉnh liên Triều và tuyên bố sẽ mở lại đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc.

Tháng trước, Triều Tiên phóng thử hàng loạt vũ khí, gồm tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa siêu thanh đầu tiên và tên lửa phòng không mới. Cùng ngày Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo từ một toa tàu ở đường hầm trên núi.

Giới phân tích nhận định, Triều Tiên đang sử dụng lại chiến thuật "hai mũi nhọn", cho phép nước này vừa phô diễn sức mạnh quân sự, vừa tránh nguy cơ bị trả đũa hoặc bỏ lỡ cơ hội đối thoại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm