Triều Tiên đổ lỗi cho Mỹ - Hàn về cái chết của người nghi là Kim Jong-nam

(Dân trí) - Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong ngày 13/3 cáo buộc, cái chết của công dân Triều Tiên tại Malaysia, người được cho là ông Kim Jong-nam, “từ A-Z” là do Hàn Quốc và Mỹ.


Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong. (Ảnh: Getty)

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với báo giới hôm qua, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong nói rằng, Hàn Quốc có thể sở hữu chất độc thần kinh VX - chất độc mà giới chức Malaysia tin rằng đã được sử dụng trong vụ sát hại công dân Triều Tiên hồi tháng trước.

“Về việc vũ khí hóa học VX có thể được sử dụng trong vụ việc này, theo chúng tôi, ai cũng biết rằng Mỹ có sở hữu… bao gồm các vũ khí hóa học ở Hàn Quốc và nhiều khả năng rằng loại vũ khí đó có thể bắt nguồn từ Hàn Quốc”, Kyodo dẫn lời ông Kim In Ryong.

“Vụ này từ A đến Z là sản phẩm của sự liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc”, ông Kim nói thêm khi cho rằng giới chức Mỹ, Hàn Quốc đã vu khống Bình Nhưỡng về cái chết của công dân Triều Tiên ở Malaysia nhằm “bôi nhọ” danh dự của Triều Tiên.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh những uẩn khúc về cái chết của người nghi là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chưa có lời giải đáp sau một tháng điều tra.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur khi chờ bắt chuyến bay đi Macao. Giới chức Malaysia hôm 10/3 đã chính thức xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam và nói rằng đã tìm thấy chất độc VX ở phần mắt và mặt nạn nhân. Tuy nhiên đến nay Triều Tiên chưa công nhận kết luận này.

Minh Phương

Theo Kyodo

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM