1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán trên khắp các thị trấn và làng mạc, một động thái được nhận định là Bình Nhưỡng đang “lên dây cót” chuẩn bị cho khả năng chiến tranh có thể xảy ra, Dailymail đưa tin.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát (Ảnh: AFP)

Dailymail ngày 29/10 trích dẫn nguồn tin từ NK News cho biết Triều Tiên dường như đang tổ chức diễn tập sơ tán hàng loạt nhằm chuẩn bị cho chiến tranh. Trang này trích một nguồn thạo tin cho biết Triều Tiên đã tổ chức các hoạt động này tại các thành phố và thị trấn cấp 2 và cấp 3 vào tuần trước. Hiện chưa có thông tin xác nhận rằng Triều Tiên có tổ chức diễn tập ở thủ đô Bình Nhưỡng hay không.

Theo NK News, một trong những nội dung trong cuộc diễn tập bao gồm bài tập “mất điện”, có nghĩa là toàn bộ khu vực sẽ tắt hết thiết bị chiếu sáng vào buổi tối và đêm nhằm tránh bị đối phương phát hiện ra vị trí.

“Tôi chưa từng bao giờ nghe về kiểu diễn tập như vậy ở Triều Tiên, nhưng tôi không ngạc nhiên lắm. Chắc họ phải nhận thấy tình hình nghiêm trọng thế nào”, ông Chun In-bum, một cựu quân nhân Hàn Quốc chia sẻ.

NK News dẫn một nguồn tin cho biết lần cuối Triều Tiên tập trận với hình thức như vậy trên diện rộng vào năm 2003.

Tin tức về cuộc tập trận được công bố trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong một hội nghị ở Seoul cảnh báo Bình Nhưỡng: “Đừng làm gì sai lầm. Bất kì cuộc tấn công nào vào nước Mỹ và các đồng minh sẽ đều bị đánh bại. Nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, nước này sẽ phải đón nhận đòn tấn công quân sự hiệu quả và áp đảo đến từ Mỹ và đồng minh”.

Trao đổi với người đồng cấp từ Hàn Quốc Song Young-moo, ông Mattis chỉ trích chương trình vũ khí hạt nhân chính quyền Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và mối đe dọa từ cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên ngày càng có dấu hiệu tăng lên. Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo Dailymail