Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên yêu cầu sự đảm bảo an ninh từ Mỹ như điều kiện tiền đề để hai bên có thể nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ - 1

Chủ tịch Triều Tiên Donald Trump và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP đưa tin, Triều Tiên ngày 16/9 đã ra điều kiện yêu cầu Mỹ phải đảm bảo an ninh để có thể nối lại đàm phán hạt nhân giữa 2 nước. Động thái này làm dấy lên hy vọng về sự tiến triển trong quá trình thương lượng vốn đang bị gián đoạn giữa 2 nước.

Thông báo của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao không nêu tên của nước này nói rằng: “Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra nếu các mối đe dọa và các trở ngại gây nguy hại tới hệ thống an ninh và cản trở sự phát triển của chúng tôi bị loại bỏ”.

Triều Tiên luôn khẳng định rằng bảo đảm an ninh phải là một phần cần thiết của bất cứ thỏa thuận nào, tuy nhiên họ thường không bao giờ đưa vấn đề này ra làm tiền đề để có thể dẫn tới thương lượng.

Theo KCNA, quan chức trên nói rằng các cuộc đối thoại được kỳ vọng sẽ diễn ra “trong vài tuần tới”. Theo quan chức này, Mỹ đang là bên chủ động quyết định xem các cuộc đối thoại có thể cải thiện mối quan hệ hay khiến 2 nước thêm căng thẳng.

Mỹ và Triều Tiên tạm ngừng đàm phán từ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2. Sau đó, ông Kim và ông Trump gặp nhau thêm một lần nữa tại khu phi quân sự, biên giới liên Triều vào cuối tháng 6 để thúc đẩy tiến trình thương lượng tiếp tục diễn ra.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã đề xuất tổ chức trở lại các cuộc đàm phán, động thái Mỹ nhận định rằng “đáng khích lệ”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa tầm ngắn.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia