1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bình Nhưỡng để gặp thượng đỉnh.

Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Báo Hàn Quốc Joongang Ilbo ngày 16/9 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết trong lá thư gửi hồi tháng 8, ông Kim được cho đã gửi lời mời ông Trump tới thăm Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, đây là lá thư thứ 2 ông Trump nhận được từ ông Kim tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa 2 nước về phi hạt nhân hóa đã gián đoạn và trước khi Triều Tiên tiếp tục các vụ phóng tên lửa tầm ngắn hồi tuần trước.

Nguồn tin cho biết, trong lá thư được gửi vào tuần thứ 3 của tháng 8, ông Kim dường như đã nói rằng ông sẵn lòng gặp thượng đỉnh ông Trump thêm một lần nữa.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đều chưa đưa ra bình luận khi được Reuters yêu cầu.

Ông Trump và ông Kim đã gặp thượng đỉnh 3 lần kể từ tháng 6 năm ngoái để giải quyết vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên, quá trình này đã bị chững lại do 2 bên bất đồng quan điểm về lộ trình thực hiện chi tiết.  

Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng “trao đổi toàn diện” với Mỹ vào cuối tháng này. Bà Choe cũng yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Ông Trump sau đó đã nói rằng ông sẵn sàng gặp ông Kim vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay.

Ngày 9/8, ông Trump cho biết ông nhận được lá thư dài 3 trang “vô cùng tuyệt vời” từ ông Kim và cho biết ông có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên thêm một lần nữa.

Đức Hoàng

Theo Reuters