Triều Tiên có thể đã dùng thiết bị mới trong vụ thử tên lửa thất bại

(Dân trí) - Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên có thể đã sử dụng một hệ thống mới chưa được xác định. Đây là nhận định được các chuyên gia vũ khí đưa ra trong ngày 17/4.

Tên lửa Triều Tiên trong cuộc duyệt binh quy mô lớn


Triều Tiên phô diễn tên lửa trong lễ duyệt binh ngày 15/4 (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên phô diễn tên lửa trong lễ duyệt binh ngày 15/4 (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn lời chuyên gia về vũ khí John Schilling, thuộc nhóm quan sát 38 North cho biết vụ thử tên lửa mới nhất mà Triều Tiên tiến hành có thể đã sử dụng một hệ thống mới chưa từng được biến đến. Hệ thống này do Bình Nhưỡng phát triển.

Trả lời phỏng vấn AFP, ông Schilling cho rằng việc thử nghiệm các hệ thống mới có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại của vụ phóng tên lửa hôm 16/4 của Triều Tiên.

“Tôi nghi ngờ rằng đó là một loại tên lửa mới hoặc chắc chắn là một loại tên lửa chưa được phát triển hoàn thiện”, ông Schilling cho biết.

Theo ông Schilling, vụ thử đã sử dụng một thiết kế mới mà Triều Tiên trình diễn tại lễ diễu binh quy mô lớn hôm 15/4 ở Bình nhưỡng nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tên lửa đó được gắn trên một chiếc xe chuyên chở tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, nhưng là một loại thiết bị khác.

“Đó là loại tên lửa mà chúng ta chưa từng thấy Triều Tiên thử nghiệm. Nếu những tên lửa mà họ trình diễn trong lễ duyệt binh là thật thì việc họ thử nghiệm chúng ngay sau lễ duyệt binh là điều dễ hiểu”, ông Schilling cho hay.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết loại tên lửa mà Triều Tiên vừa thử nhiệm là một tên lửa KN-17 sửa dụng nhiên liệu lỏng và có khả năng tấn công tàu.

Bà Susan Thornton, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết rất khó để có được nhiều thông tin về loại tên lửa mà Triều Tiên vừa thử nghiệm bởi nó đã phát nổ rất nhanh sau khi vừa rời bệ phóng.

Nhật Minh

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm