1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên cảnh báo Mỹ lỡ "cơ hội lịch sử" nếu thượng đỉnh Trump-Kim thất bại

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo, Mỹ sẽ bỏ lỡ "cơ hội lịch sử hiếm hoi" nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được kết quả tích cực.

trump kim.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm nay đã chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ Mỹ cũng như những theo chủ nghĩa hoài nghi đang tìm cách làm gián đoạn các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

KCNA cho rằng, chính quyền Mỹ không nên nghe theo những người chỉ trích vốn tìm mọi cách cản trở những nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

"Nếu chính quyền Mỹ nghe theo những người khác, giấc mơ cải thiện quan hệ với Triều Tiên và hòa bình thế giới có thể tan vỡ và họ có thể bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có", KCNA bình luận.

KCNA cũng nhấn mạnh: "Nếu các cuộc đàm phán sắp tới giữa Triều Tiên và Mỹ không đạt được kết quả, đúng như thế lực đối địch mong muốn, thì người dân Mỹ sẽ không bao giờ thoát khỏi mối đe dọa an ninh khiến họ hoảng sợ".

Những cảnh báo trên được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội. Đây là hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo và được kỳ vọng sẽ mang lại những thỏa thuận cụ thể, rõ ràng hơn nhằm hướng tới mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong tuần này, Tổng thống Trump nói rằng, ông tin tưởng hội nghị thượng đỉnh lần này giữa ông và ông Kim Jong-un sẽ đạt được "tiến triển lớn". Người đứng đầu Nhà Trắng hối thúc Triều Tiên thực hiện những bước đi đáng kể để được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, mang lại hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Phương
Theo Yonhap