Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ thiếu thiện chí khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận của Washington nhằm nuôi “tham vọng” khuất phục Triều Tiên bằng vũ lực.

Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh - 1

Triều Tiên phóng tên lửa đầu tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố giận dữ mới nhất từ Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nhắc lại những lời chỉ trích của nước này về chiến dịch trừng phạt đang diễn ra của Mỹ, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu hàng lớn nhất của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cảnh báo rằng “việc sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền của riêng Mỹ”.

Theo Reuters, tuyên bố trên do giám đốc nghiên cứu chính sách của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên soạn thảo và được công bố trên truyền thông nhà nước Triều Tiên. Tuyên bố đề cập tới việc Mỹ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 13/2, tức chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra tại Việt Nam.

“Mỹ vì thế đã cho thấy ý định thầm kín của nước này đó là tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh đối với mọi vấn đề, mặc dù ngoài mặt vẫn ủng hộ đối thoại”, thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Thông báo của Triều Tiên cũng đưa ra những lời công kích mới nhằm vào Cố vấn an ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Bình Nhưỡng cáo buộc ông Bolton và ông Pompeo cùng các quan chức cấp cao khác của Mỹ "xúc phạm đến phẩm giá của lãnh tụ tối cao và thốt ra những lời lẽ lăng mạ" khi gọi Triều Tiên là "chế độ gian xảo".

Thông báo cáo buộc các quan chức Mỹ “có âm mưu thù địch để đàn áp Triều Tiên bằng vũ lực” khi các quan chức này cảnh báo Washington sẽ “thay đổi hướng đi” nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng cũng phàn nàn về số lượng ngày càng tăng các chuyến bay trinh sát của Mỹ gần Triều Tiên, cáo buộc Washington triển khai tàu đổ bộ tới Nhật Bản và các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm xung quanh bán đảo Triều Tiên.

“Tất cả những động thái trên rõ ràng cho thấy tuyên bố chung ngày 12/6 không nằm trong diện xem xét của Mỹ và cũng không hề có sự thay đổi trong tham vọng xấu xa của Mỹ nhằm khuất phục Triều Tiên bằng vũ lực”, thông báo nêu rõ, đề cập tới cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

“Mỹ nên nhớ rằng các hành động thù địch của họ chỉ mang lại kết quả là gia tăng căng thẳng cho bán đảo Triều tiên vốn đã bất ổn, đồng thời lôi kéo thêm yếu tố bất ổn. Sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền của Mỹ”, thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn duy trì cam kết với các mục tiêu từng được Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí về việc “chuyển đổi mối quan hệ Mỹ - Triều, xây dựng nền hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

“Mỹ vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận mang tính xây dựng”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm qua cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hai vụ phóng được Triều Tiên tiến hành trong vòng chưa đầy một tuần vào đầu tháng này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm