1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường tại Liên Hợp Quốc (LHQ) để yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả lại tàu hàng bắt giữ trước đó của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song ngày 21/5 đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ để yêu cầu Washington ngay lập tức trả lại tàu hàng từng bắt giữ của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này.

“Mỹ nên cân nhắc và suy nghĩ về hậu quả từ những hành động thái quá của nước này đối với các diễn biến trong tương lai. Mỹ cũng nên trả lại tàu hàng của chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi xem con tàu là một phần của lãnh thổ, nơi chủ quyền của chúng tôi được thực thi đầy đủ”, Đại sứ Kim Song nhấn mạnh.

Theo ông Kim Song, động thái bắt giữ tàu của Mỹ đi ngược lại với tinh thần tuyên bố chung của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã cam kết xây dựng các mối liên kết mới giữa hai quốc gia và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/5 cho biết con tàu bị bắt giữ có tên Wise Honest, trọng tải 17.600 tấn, là một trong những tàu hàng lớn nhất của Triều Tiên. Triều Tiên bị cáo buộc đã che giấu nguồn gốc của tàu Wise Honest nhằm mục đích xuất khẩu hàng tấn than đá chất lượng cao cho các khách hàng nước ngoài, đồng thời nhập khẩu máy móc hạng nặng về Triều Tiên. Các động thái này bị coi là vi phạm nghị quyết trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Kim Song cho biết Triều Tiên sẽ “theo dõi sát sao mọi động thái của Mỹ”. Ông Song tuyên bố Triều Tiên lên án “ở mức mạnh mẽ nhất” hành động bắt tàu của Mỹ vì đây là một “sản phẩm của chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên”.

Tuần trước, ông Kim Song đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, kêu gọi Liên Hợp Quốc có “các biện pháp khẩn cấp” để giải quyết vấn đề này.

Chỉ trích cựu phó tổng thống Mỹ

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức - 2

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc vận động tranh cử hôm 7/5 (Ảnh: Yonhap)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đã thể hiện sự giận dữ về những phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong một bài diễn thuyết tranh cử vào cuối tuần trước, ông Biden đã công khai chỉ trích ông Kim Jong-un.

Joe Biden từng giữ chức phó tổng thống Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2009-2017 và hiện là một trong những ứng viên tổng thống nổi bật của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tại Mỹ vào năm 2020.

“Trong cuộc vận động tranh cử gần đây, ứng viên tổng thống từ đảng Dân chủ đã đưa ra những luận điệu phỉ báng nhằm vào lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Những gì ông ấy nói ra là lời ngụy biện của một kẻ khờ dại mất đi phẩm chất cơ bản của con người, chứ chưa nói đến là một chính trị gia”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên công kích mạnh mẽ cựu phó Tổng thống Mỹ, cho rằng ông là một “kẻ ngớ ngẩn với chỉ số thông minh thấp”. KCNA khẳng định Triều Tiên sẽ “không bao giờ dung thứ cho bất kỳ ai dám khiêu khích lãnh tụ tối cao và chắc chắn sẽ buộc họ phải trả giá vì điều đó”.

Thành Đạt

Tổng hợp