Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hôm nay 24/5 dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Mỹ đang tìm cách đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận bằng cách nêu lên “một vấn đề hoàn toàn không liên quan”. Tuy nhiên, người phát ngôn không nói rõ đó là vấn đề nào.

“Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai là lập trường độc đoán và thiếu trung thực của Mỹ khi nhất quyết sử dụng một phương pháp hoàn toàn bất khả thi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

“Nếu Mỹ không gạt sang một bên phương thức tính toán hiện tại và đưa ra phương thức tính toán mới, cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ không bao giờ được nối lại và theo đó, triển vọng giải quyết hạt nhân sẽ càng tối tăm hơn”, người phát ngôn cho biết.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi tiến lên dù chỉ một bước bằng phương thức mà họ đang tính toán trong đầu. Sự hoài nghi và thái độ thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên càng lớn, phản ứng của chúng tôi sẽ càng mạnh mẽ”, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Triều Tiên gần đây tăng cường chỉ trích Mỹ sau khi Washington bắt giữ một tàu chở hàng của Bình Nhưỡng với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích hành động bắt tàu của Mỹ đi ngược lại với tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần hai. Hai nước không thể tìm được tiếng nói chung về các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng trừng phạt của Mỹ.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan