1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên bị nghi thử tên lửa sau đề xuất kết thúc chiến tranh liên Triều

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên đã phóng ít nhất một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo từ vùng biển phía đông của nước này rạng sáng nay 28/9.

Triều Tiên bị nghi thử tên lửa sau đề xuất kết thúc chiến tranh liên Triều - 1

Hình ảnh được cho là vụ phóng tên lửa từ đoàn tàu của Triều Tiên trong tháng 9/2021 (Ảnh: Reuters).

Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, vật thể này được phóng đi từ đất liền của Triều Tiên vào khoảng 6h40 sáng nay 28/9 theo giờ địa phương. Cơ quan này cho biết thêm, các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tiếp tục phân tích thêm thông tin về vụ phóng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, đây có thể là một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cũng nhận định, khả năng tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này là thấp.

Đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng trong tháng 9. Đầu tháng này, Triều Tiên cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu hỏa. Theo hãng thông tấn KCNA, tên lửa mới bay được 800 km trước khi tấn công mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên.

Nếu đúng là tên lửa đạn đạo, đây sẽ là vụ thử tên lửa đạn đạo thứ 3 trong năm nay của Triều Tiên. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm toàn bộ hoạt động phóng tên lửa đạn đạo mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố rằng các hoạt động này chỉ nhằm tăng cường năng lực phòng vệ trước các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Vụ phóng mới nhất diễn ra cùng ngày khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, Triều Tiên có quyền phát triển vũ khí vì mục đích tự vệ.

Mặc dù các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không bao gồm các vũ khí tầm xa, nhưng giới phân tích cho rằng các vũ khí chiến thuật trong đó có vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đối với lực lượng của Mỹ và đồng minh ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bất ngờ để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bà Kim Yo-jong, hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc trao đổi về việc kết thúc tình trạng chiến tranh liên Triều, có thể "được tổ chức sớm thông qua các cuộc đối thoại có tính xây dựng". Bà cũng kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mà bà mô tả là "tiêu chuẩn kép không công bằng", dường như nhằm vào việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.
Một ngày trước đó, bà Kim Yo-jong cũng kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Moon Jae-in đề nghị chấm dứt tình trạng chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến năm 1950-1953 giữa 2 miền Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, không phải thỏa thuận hòa bình, vì vậy 2 miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh hàng chục năm qua.

Theo giới quan sát, vụ phóng mới nhất có thể xem là phép thử của Triều Tiên với Hàn Quốc.