1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc phản hồi "tối hậu thư" của em gái ông Kim Jong-un

Thành Đạt

(Dân trí) - Hàn Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Hàn Quốc phản hồi tối hậu thư của em gái ông Kim Jong-un - 1

Tên lửa Triều Tiên trong vụ phóng ngày 15/9 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đánh giá rằng, việc Triều Tiên tuyên bố có thể giải quyết từng vấn đề khác nhau nhằm cải thiện quan hệ liên Triều thông qua các cuộc thảo luận mang tính xây dựng... là có ý nghĩa", Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 26/9 cho biết.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, "trong bối cảnh các cuộc thảo luận như vậy, điều quan trọng là phải có liên lạc thông suốt và ổn định giữa hai miền Triều Tiên, các đường dây liên lạc liên Triều trước tiên cần được khôi phục nhanh chóng".

Tuyên bố của phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ngày 25/9 cho biết hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể diễn ra, nhưng chỉ khi "chỉ khi sự công bằng và thái độ tôn trọng lẫn nhau được đảm bảo".

Theo bà Kim Yo-jong, hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc trao đổi về việc kết thúc tình trạng chiến tranh liên Triều, có thể "được tổ chức sớm thông qua các cuộc đối thoại có tính xây dựng". Bà cũng kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mà bà mô tả là "tiêu chuẩn kép không công bằng", dường như nhằm vào việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Trước đó, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 24/9 kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi chấm dứt tình trạng chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến năm 1950-1953 giữa 2 miền Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, không phải thỏa thuận hòa bình, vì vậy 2 miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh hàng chục năm qua.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng chính quyền hai miền Triều Tiên sẽ nối lại đối thoại để có thể thảo luận giải pháp cho các vấn đề đang tồn đọng, trong khi đảm bảo tình hình trên bán đảo vẫn được duy trì ổn định.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức về phát biểu của bà Kim Yo-jong vào cuối tuần qua.

"Chúng tôi đang thận trọng xem xét nội dung của tuyên bố. Chính phủ Hàn Quốc duy trì quan điểm nhất quán đối với việc khôi phục và phát triển quan hệ liên Triều", một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Các cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng gần như đã đình trệ trong hơn 2 năm qua, sau khi các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Mỹ và Triều Tiên không đạt được kết quả như mong muốn vào năm 2019.

Quan hệ liên Triều đã nguội lạnh đáng kể sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc ở thị trấn biên giới Kaesong và cắt đứt mọi đường dây liên lạc xuyên biên giới vào tháng 6 năm ngoái. Các đường dây liên lạc đã được nối lại trong khoảng thời gian ngắn vào cuối tháng 7, nhưng Triều Tiên không đáp lại các cuộc gọi thường xuyên của Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng phản đối các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc gần đây đều phóng thử tên lửa đạn đạo. Đây là những động thái mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang trên bán đảo Triều Tiên, khi cả hai nước láng giềng đều phát triển vũ khí ngày càng tinh vi trong bối cảnh nỗ lực đàm phán để xoa dịu căng thẳng không có kết quả.