Nghi vấn Triều Tiên mở rộng cơ sở sản xuất uranium cho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố làm dấy lên nghi vấn Triều Tiên có thể đang mở rộng một cơ sở chủ chốt chuyên làm giàu uranium sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Nghi vấn Triều Tiên mở rộng cơ sở sản xuất uranium cho vũ khí hạt nhân - 1
Nghi vấn Triều Tiên mở rộng cơ sở sản xuất uranium cho vũ khí hạt nhân - 2

Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí, giáo sư viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), cho biết các bức ảnh vệ tinh của công ty Maxar chụp hôm 14/9 và 3/8 cho thấy sự thay đổi ở cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon tại Triều Tiên.

Chuyên gia này đặt ra nghi vấn, Triều Tiên có thể đang mở rộng cơ sở chủ chốt có khả năng làm giàu uranium dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Việc cải tạo có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất tại Yongbyon trong tương lai gần, theo ông Lewis.

Cụ thể, chuyên gia Lewis phát hiện rằng cơ sở làm giàu uranium tại Yongbyon đang được mở rộng và điều đó có thể cho phép Triều Tiên tăng năng lực sản xuất vật liệu hạt nhân cho vũ khí.

"Việc mở rộng gần đây nhất tại Yongbyon có lẽ phản ánh kế hoạch tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân để sản xuất vũ khí", ông Lewis nhận định. Ông cho rằng, việc xây dựng có thể nhằm bổ sung thêm máy ly tâm tới Yongbyon nhằm tăng năng suất làm giàu uranium.

Ông Lewis cho biết: "Khu vực mới rộng khoảng 1.000 mét vuông, đủ không gian để chứa thêm 1.000 máy ly tâm. Việc bổ sung thêm 1.000 máy ly tâm mới sẽ tăng 25% công suất sản xuất uranium được làm giàu của nhà máy".

Trong khi đó, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, các quan chức Washington dường như đã biết về hoạt động gần đây ở khu vực làm giàu uranium tại Yongbyon và đánh giá những diễn biến này có thể là dấu hiệu của việc tăng cường sản xuất uranium dùng cho chế tạo vũ khí.

Thông tin về nghi vấn Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân đến trong bối cảnh Triều Tiên vài ngày qua liên tiếp thử các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hàn Quốc cũng phóng thử tên lửa từ tàu ngầm hôm 15/9. Động thái này khiến căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên nóng lên những ngày qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Ned Price lên án vụ Triều Tiên thử tên lửa ngày 15/9 và kêu gọi cách tiếp cận ngoại giao với vấn đề, nhấn mạnh mục tiêu mà Mỹ hướng tới là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuối tháng trước, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đã tái khởi động lò phản ứng sản xuất ra plutoni dùng cho vũ khí hạt nhân ở Yongbyon.

Tin liên quan
Đang được quan tâm