Tranh cãi vụ người “tố” gian lận bầu cử Mỹ thừa nhận thêu dệt cáo buộc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nói rằng một nhân viên bưu điện Pennsylvania - người “tố” cáo gian lận bầu cử năm nay - đã thừa nhận thêu dệt ra câu chuyện trên. Sau đó, nhân vật này đã bác bỏ thông tin này.

Tranh cãi vụ người “tố” gian lận bầu cử Mỹ thừa nhận thêu dệt cáo buộc - 1

Một nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump tuần hành tại Phoenix, Arizona (Ảnh: Reuters)

Washington Post dẫn lời 3 quan chức và thông báo từ một ủy ban ở Hạ viện Mỹ đưa tin, nhân viên bưu điện Richard Hopkins ở Pennsylvania đã thừa nhận với các điều tra viên của Dịch vụ Bưu chính Mỹ rằng anh này đã thêu dệt lời tố cáo bầu cử Mỹ gian lận.

Trước đó, Hopkins cáo buộc một quan chức bưu điện ở Erie, Pennsylvania đã chỉ thị các nhân viên chỉnh ngày sớm hơn trên các phiếu bầu qua thư gửi sau ngày bầu cử, 3/11.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey O. Graham đã viện dẫn lời cáo buộc trên trong lá thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ nhằm kêu gọi một cuộc điều tra liên bang. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr sau đó đã cho phép các công tố viên liên bang được mở cuộc điều tra về những cáo buộc gian lận hoặc bất thường trong bầu cử trước khi kết quả cuối cùng được công bố - động thái đi ngược lại chính sách của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, theo 3 nguồn tin từ quan chức Mỹ, Hopkins, 32 tuổi, hôm 9/11 được cho đã nói với các nhà điều tra tại Văn phòng Tổng thanh tra cơ quan bưu chính Mỹ rằng những cáo buộc mà anh đưa ra là không đúng và anh ta đã ký một bản tuyên thệ không công nhận những tuyên bố trước đó. Sau đó, các thành viên đảng Dân chủ tại Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ hôm 10/11 nói rằng “người tố cáo đã hoàn toàn rút lại cáo buộc”.

Hopkins không phản hồi liên lạc từ Washington Post. Tuy nhiên, trong một đoạn video được đăng tải đêm 10/11 trên Youtube, Hopkins đã bác bỏ thông tin của Washington Post và tuyên bố: “Tôi ở đây để nói rằng tôi đã không rút lại những tuyên bố của mình. Điều đó không xảy ra”.

Diễn biến phức tạp của cuộc điều tra xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối nhận thua trong cuộc bầu cử năm nay, tuyên bố theo đuổi cuộc chiến pháp lý dù trước đó các hãng truyền thông đồng loạt gọi đối thủ Joe Biden là “Tổng thống đắc cử”.

Phe Cộng hòa coi lời cáo buộc của Hopkins là một trong những tuyên bố đáng tin cậy nhất vì anh này đã ký tuyên thệ nghe thấy một cấp trên chỉ thị các đồng nghiệp chỉnh ngày về sớm hơn trên các phiếu bầu gửi sau ngày 3/11.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên của chiến dịch ông Trump, nói rằng lời cáo buộc mà Hopkins đưa ra chỉ là một phần nhỏ trong vụ kiện của họ ở Pennsylvania. “Chúng tôi không biết áp lực mà anh ấy có thể phải chịu sau khi anh ta công khai đưa ra những cáo buộc gian lận”, ông Murtaugh nói.

Trong khi đó, quan chức quản lý bưu điện Erie Rob Weisenbach tuyên bố rằng những lời cáo buộc của Hopkins “100% sai sự thật” trên Facebook và nói thêm rằng Hopkins bị “kỷ luật nhiều lần gần đây”. “Bưu điện Erie không lùi ngày bất cứ phiếu bầu nào”, ông Weisenbach viết.

Lời cáo buộc của Hopkins được tổ chức Project Veritas - một nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump và đảng Cộng hòa - đăng tải tuần trước. Người đứng đầu Project Veritas James O’Keefe cuối tuần qua ca ngợi Hopkins là “người hùng nước Mỹ”.

Chiến dịch gây quỹ tên trang GoFundMe được tạo dưới tên Hopkins thu về hơn 136.000 USD cho đến tối 10/11. Những người ủng hộ gọi anh là người yêu nước và người chỉ điểm. Trong đoạn mô tả, trang này viết sự đóng góp của mọi người sẽ giúp Hopkins trong kịch bản anh này bị cho đình chỉ công việc hoặc phải buộc từ chức vì bị đồng nghiệp “tẩy chay”.

GoFundMe đã gỡ bỏ chiến dịch gây quỹ này vào hôm qua. Phát ngôn viên của trang này Bobby Whithorne cho biết khoản quỹ gây được sẽ không được giải ngân và Hopkins sẽ không được tiếp cận với số tiền.

Trong khi đó, Project Veritas tuyên bố hôm 9/11 rằng họ sẽ trao thưởng cho Hopkins phần thưởng 25.000 USD vì cung cấp thông tin “gian lận bầu cử ở Pennsylvania”.

Vào đêm 10/11, ông O’Keefe tuyên bố có được các bản ghi âm các đặc vụ thẩm vấn Hopkins và nói rằng Hopkins bị gây áp lực để ký vào những văn bản mà anh ta không hiểu rõ.

Tin liên quan