Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "bật đèn xanh" điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Dân trí

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho phép các công tố viên liên bang theo đuổi cuộc điều tra những bất thường về bỏ phiếu và kiểm phiếu trong cuộc bầu cử vừa diễn ra.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bật đèn xanh điều tra cáo buộc gian lận bầu cử - 1
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong một bức thư gửi các công tố viên liên bang ngày 9/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã cho phép họ tiến hành một cuộc điều tra về "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bỏ phiếu và kiểm phiếu". Mặt khác, Bộ trưởng Barr cũng kêu gọi họ không theo đuổi các cáo buộc "mơ hồ, xa vời".

Ông Barr nói rằng, các cuộc điều tra có thể được tiến hành nếu "cáo buộc về bất thường là rõ ràng và có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tại một bang nào đó".

Ngược lại, ông nhấn mạnh, các cáo buộc "rõ ràng không tác động đến kết quả bầu cử liên bang" nên lùi lại cho đến sau khi kết quả bầu cử được chứng nhận và các công tố viên mở cuộc điều tra sơ bộ để xác định liệu có bằng chứng để họ mở rộng điều tra hay không.

Nói chung, chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ là không tiến hành các cuộc điều tra công khai bao gồm các cuộc phỏng vấn từng cử tri cho đến khi kết quả bầu cử được xác nhận. Tuy nhiên, thư của ông Barr nhấn mạnh, trong một số trường hợp, không thể trì hoãn cuộc điều tra nghi vấn gian lận cho đến khi kết quả được xác nhận.

Động thái của ông Barr diễn ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ dự đoán ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành 214 phiếu đại cử tri. Đến nay, ông Trump chưa công nhận kết quả này và tuyên bố sẽ theo đuổi một cuộc chiến pháp lý với cáo buộc có gian lận trong bầu cử.

Các bang có thời hạn đến ngày 8/12 để giải quyết các vụ kiện liên quan đến bầu cử, trong đó có cáo buộc về kiểm phiếu ở một số bang. Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ, kết quả sẽ được quốc hội xác nhận và công bố vào ngày 6/1/2021.

Ông Barr là một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump và cũng từng ủng hộ cáo buộc của chủ nhân Nhà Trắng đưa ra trước bầu cử rằng bỏ phiếu qua thư làm tăng nguy cơ gian lận.

39 nghị sĩ viết thư ủng hộ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử

Trang tin Daily Wire cho biết, 39 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện trước đó đã viết một lá thư gửi Bộ trưởng Barr đề nghị ông điều tra cáo buộc gian lận trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đây là quyết định độc lập của ông Barr mà không phải do Tổng thống Trump, hay bất cứ quan chức Nhà Trắng, nghị sĩ nào đề nghị. Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về các thông tin này.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Barr đã đến văn phòng của lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ở Điện Capitol vào chiều ngày 9/11 và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên khi ra khỏi đây.

Ông McConnell hôm qua cũng bày tỏ ủng hộ Tổng thống Trump theo đuổi cuộc chiến pháp lý về bầu cử. “Tổng thống Trump 100% có quyền xem xét các cáo buộc về những điểm bất thường và cân nhắc các phương án pháp lý”, ông McConnell nói và nhấn mạnh rằng hiện kết quả bầu cử mới chỉ là "sơ bộ".

Minh Phương
Theo Reuters, CNBC

Đáng quan tâm
Mới nhất