Tranh cãi khoảnh khắc Tổng thống Trump chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giơ tay chào kiểu nhà binh với một tướng quân đội của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hôm 12/6 ở Singapore, Sputnik đưa tin.

Kiểu chào nhà binh gây tranh cãi


Tổng thống Trump giơ tay chào một tướng quân đội Triều Tiên theo kiểu nhà binh. (Ảnh: Politico)

Tổng thống Trump giơ tay chào một tướng quân đội Triều Tiên theo kiểu nhà binh. (Ảnh: Politico)

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 14/6 đã đăng tải đoạn video kéo dài khoảng 40 phút ghi lại các hình ảnh về thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hôm 12/6 tại Singapore. Theo đoạn video, sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay nhau trước ống kính truyền thông, họ bước vào một căn phòng nơi có các quan chức quân sự Triều Tiên chờ sẵn.

Lúc này, Tổng thống Trump đưa tay ra định để bắt tay chào một quan chức quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, vị quan chức này lại giơ tay chào theo kiểu nhà binh, và trong một khoảnh khắc bối rối, ông Trump cũng giơ tay chào theo kiểu nhà binh trước khi bắt tay.

Sau khi video trên được đăng tải, Tổng thống Trump đã hứng không ít chỉ trích vì hành động đó.

"Chắc chắn Triều Tiên đã lợi dụng Tổng thống cho chiến dịch tuyên truyền của họ", Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen bình luận. Nghị sĩ Chris cho rằng, thật khó chấp nhận khi Tổng thống Trump cứng rắn với các đồng minh tại hội nghị G7, trong khi lại quá dễ dãi với Triều Tiên.

Thiếu tướng Mỹ về hưu Paul Eaton cũng cho rằng, cách chào này của ông Trump là "hoàn toàn không thích đáng".

"Đó là nghi thức kiểu nhà binh. Kiểu chào này chỉ dành cho các quan chức quân đội nước ngoài đối tác. Nhưng với Triều Tiên, chúng ta vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, nên việc chào như vậy là không thích hợp", Mieke Eoyang, một cựu quan chức tình báo Mỹ, bình luận.

Theo các chuyên gia, thông thường, các tổng thống Mỹ sẽ không chào kiểu nhà binh đối với các quan chức quân đội của các nước đối đầu. Washington và Bình Nhưỡng hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức, thậm chí Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật với Hàn Quốc - một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Trước những chỉ trích này, Nhà Trắng đã lên tiếng "thanh minh" cho hành động của Tổng thống Trump. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói, đây là một hành động lịch sự thông thường để đáp lại lời chào của một quan chức quân đội nước ngoài.

"Nhà lãnh đạo xuất chúng"


Ông Kim Jong-un được chào đón và ca ngợi sau khi trở về từ Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un được chào đón và ca ngợi sau khi trở về từ Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong video về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, đài KCTV của Triều Tiên ca ngợi ông Kim Jong-un là "nhà lãnh đạo xuất chúng" mang tầm quốc tế.

"Đường phố (Singapore) tràn ngập những người ủng hộ và tôn kính Chủ tịch Kim, người đã dẫn dắt chính trị thế giới với sự nhạy bén chính trị phi thường", phát thành viên Triều Tiên bình luận trong đoạn video khi chiếu cảnh ông Kim Jong-un dạo Singapore về đêm.

Khi chiếu tới hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay, phát thanh viên này cũng bình luận thêm: “Cuộc gặp thế kỷ được cả thế giới mong chờ cuối cùng đã diễn ra".

Bản tin video cũng cho thấy các hình ảnh khi hai nhà lãnh đạo hội đàm, ăn trưa cùng nhau và ký kết tuyên bố chung. Đoạn video kết thúc bằng hình ảnh ông Kim Jong-un trở về nước và được chào đón như người hùng.

Minh Phương

Theo Sputnik

Đọc thêm