Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức

(Dân trí) - Một nguồn tin quan chức chính phủ Zimbabwe cho biết Tổng thống Robert Mugabe đã đồng ý với các điều khoản từ chức sau khi ông chịu sức ép từ quân đội và đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn nguồn tin quan chức chính phủ Zimbabwe có liên quan trực tiếp tới các cuộc đàm phán giữa quân đội với Tổng thống Robert Mugabe cho biết nhà lãnh đạo 93 tuổi đã đồng ý với các điều khoản của việc từ chức và một bức thư từ chức cũng đã được soạn thảo để gửi tới Quốc hội Zimbabwe. Theo nguồn tin, để quá trình từ chức chính thức diễn ra, Tổng thống Mugabe trước hết phải gửi một bức thư từ chức tới Chủ tịch Quốc hội.

Nguồn tin trên nói rằng các tướng lĩnh quân đội đã đồng ý với nhiều yêu cầu của Tổng thống Mugabe để đổi lấy quyết định từ chức của ông, bao gồm quyền miễn hoàn toàn trách nhiệm cho bản thân ông Mugabe và vợ ông là bà Grace Mugabe. Ngoài ra, Tổng thống Mugabe cũng yêu cầu được giữ lại các tài sản cá nhân của ông.

Nguồn tin cho biết mục đích của các tướng lĩnh quân đội khi để Tổng thống Mugabe có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào tối qua 19/11 là vì muốn nhà lãnh đạo này tuyên bố trước toàn dân rằng, các hành động của quân đội trong thời gian qua là hoàn toàn hợp hiến và ông Mugabe chấp thuận các hành động đó.

Nguồn tin của BBC cho biết, quân đội Zimbabwe trước đó thông báo ông Mugabe đã chấp thuận ra đi và họ thậm chí đã chuẩn bị sẵn bài diễn văn từ chức cho ông này nhưng ông đã bỏ qua những trang đó. Trái với mong muốn của nhiều người rằng đây sẽ là bài phát biểu cuối cùng của ông Mugabe trước khi chấm dứt 37 năm cầm quyền, Tổng thống Zimbabwe không đề cập tới ý định từ chức và tuyên bố sẽ chủ trì đại hội đảng cầm quyền ZANU-PF trong vài tuần tới.

Sau khi bãi nhiệm chức lãnh đạo đảng của Tổng thống Mugabe, đảng ZANU-PF cho biết sẽ tiến hành các thủ tục phế truất ông theo Điều khoản 97 của Hiến pháp Zimbabwe nếu ông tiếp tục cố vị. ZANU-PF chiếm 2/3 ghế quốc hội do đó, kế hoạch này rất có khả năng được thông qua. Trước đó, quân đội đã nắm quyền kiểm soát và quản thúc Tổng thống Mugabe cùng phu nhân tại nhà riêng ở thủ đô Harare.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm