Tổng thống Ukraine sẵn sàng bầu cử sớm

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã sẵn sàng cho các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trước thời hạn, nếu như đó sẽ là phương cách dân chủ duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước, đại diện của Tổng thống hôm nay cho hay.

Tổng thống Ukraine Yanukovych vừa trở lại làm việc sau 4 ngày nghỉ ốm.

Tổng thống Ukraine Yanukovych vừa trở lại làm việc sau 4 ngày nghỉ ốm.

Theo Yuriy Miroshnychenko, đại diện cá nhân của Tổng thống Yanukovych tại quốc hội, Tổng thống đã cho biết thông tin trên tại một cuộc họp với các nhà lập pháp vào tuần trước. Ông đã nói về “hai viễn cảnh” có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài hai tháng nay tại Ukraine.

“Đầu tiên là trả những tòa nhà bị chiếm đóng và thi hành lệnh ân xá. Thứ hai là bầu cử sớm. Lệnh ân xá đã không có hiệu quả”, ông Miroshnychenko cho biết với hãng thông tấn AFP, ám chỉ đến việc thả những người biểu tình bị giam giữ.

“Tổng thống nói rằng, nếu như “ngay tại đây, chúng ta, các nhà chính trị gia, bây giờ sẽ không thể thỏa thuận được với nhau thì phương cách dân chủ duy nhất để có thể giải quyết tình hình - đó là bầu cử sớm”,- ông Miroshnichenko cho biết và thêm rằng ở đây đang nói về những sửa đổi trong Hiến pháp, bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống.

Phe đối lập muốn những người biểu tình được thả vô điều kiện, trong khi Tổng thống Yanukovych và đảng Các vùng cầm quyền của ông cho hay điều này chỉ có thể xảy ra khi các tòa nhà bị chiếm đóng, trong đó có các bộ và các văn phòng chính phủ cấp vùng, được người biểu tình trao trả trong vòng vài ngày nữa.

Tuyên bố của ông Miroshnychenko được đưa ra vài giờ trước khi người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton tới Ukraine và trong bối cảnh quốc hội Ukraine nhóm họp để thảo luận về yêu cầu của phe đối lập, trong đó có thay đổi hiến pháp nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống.

Viện trợ có điều kiện của phương Tây

Phát ngôn viên của bà Ashton, Maja Kocijancic, cho hay EU và các đối tác nước ngoài đang thảo luận về “việc có thể làm gì để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine”, nhưng nhấn mạnh bất kỳ viện trợ nào cũng phải gắn với cải cách chính trị hoặc là việc chỉ định một chính phủ mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết các cuộc đàm phán mới ở “giai đoạn rất sơ khai”.

Lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk trước đó đã kêu gọi một “Kế hoạch Marshall”, ám chỉ đến viện trợ của Mỹ cho châu Âu sau Thế chiến II. Ông cho rằng con số tối thiểu phải là 15 tỷ USD, bằng với khoản mà Nga đã cam kết viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, giới ngoại giao EU cho rằng khó có thể có một khoản viện trợ lớn. “Rất khó có thể đưa ra con số bằng của người Nga”, một nhà ngoại giao giấu tên cho hay.

Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái của Ukraine hiện đang phụ thuộc rất lớn vào Nga và Mátxcơva dường như có ý định “siết nợ” Ukraine, khi vào thứ hai vừa qua đã nhắc đến khoản nợ khí đốt 3,3 tỷ USD của Ukraine vào năm 2013 và từ đầu năm 2014 đến nay.

Một cuộc khảo sát qua mạng do hãng TNS thực hiện vào hôm thứ hai cho thấy phần lớn ủng hộ bầu cử tổng thống và quốc hội sớm. Cuộc khảo sát cũng cho thấy những chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine. Khi được hỏi các cuộc biểu tình có nên được tiếp tục, 48% nói “có” trong khi 45,1% nói “không”.

Trung Anh

Theo AFP

Đọc thêm