Tổng thống Trump tiết lộ "hỏa lực cực mạnh" của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte rằng, Mỹ sở hữu hỏa lực cực mạnh, gấp 20 lần Triều Tiên, trong đó có 2 tàu ngầm đã điều đến bán đảo Triều Tiên hồi tháng trước.


Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

New York Times ngày 23/5 đã trích dẫn nội dung bị rò rỉ về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 29/4.

Theo đó, trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Trump đã nói với người đồng cấp Philippines rằng, Mỹ có “hỏa lực cực mạnh” ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có 2 tàu ngầm được Lầu Năm Góc điều đến đây hồi tháng trước.

“Chúng tôi có hỏa lực cực mạnh ở đó, gấp 20 lần của Triều Tiên, nhưng chúng tôi không muốn sử dụng nó. Chúng tôi có 2 tàu ngầm tốt nhất thế giới. Chúng tôi có hai tàu ngầm hạt nhân nhưng chúng tôi không muốn dùng đến”, ông Trump nói.

Thực tế, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh trước đồn đoán Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tháng trước Mỹ đã điều biên đội tàu do tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu tới bán đảo Triều Tiên, tiếp đó là tàu ngầm hạt nhân USS Michigan. Tàu sân bay USS Ronald Reagan tuần trước cũng bắt đầu di chuyển đến bán đảo Triều Tiên để thay thế USS Carl Vinson.

Ngoài “khoe” hỏa lực mạnh, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng dành lời ca ngợi chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte. Ông Trump cho rằng, Tổng thống Duterte đã “làm rất tốt” trong chiến dịch này.

Nội dung điện đàm được coi là thông tin mật của chính phủ Philippines, song không rõ vì lý do gì thông tin đã bị rò rỉ cho Washington Post và New York Times. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin rò rỉ, song khẳng định đó là cuộc điện đàm thân thiện, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Minh Phương

Tin liên quan