Tổng thống Trump sẽ nói gì trong Thông điệp Liên bang đầu tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được kỳ vọng sẽ truyền tải được tinh thần đoàn kết trong bản Thông điệp Liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức.
>>Tổng thống Trump tự nhận là "thiên tài"
>>Một năm “đi mây về gió” của Tổng thống Trump
>>Ông Trump nói tôn trọng châu Phi sau phát ngôn gây tranh cãi

Lựa chọn kỹ lưỡng về câu chữ

Washington Post dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết, trong bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của mình vào ngày 30/1 (theo giờ Mỹ), ông Trump sẽ đề cập nhiều đến những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội, thương mại và an ninh quốc gia.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cũng theo các quan chức Nhà Trắng, khác với giọng điệu mang đậm tính “dân tộc chủ nghĩa” trong bài diễn văn nhậm chức của mình, bản Thông điệp Liên bang của ông Trump chứa đựng “những yếu tố tích cực của giá trị Mỹ giúp gắn kết người dân Mỹ với tinh thần ái quốc”.

Với chủ đề “Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”, bản Thông điệp Liên bang được kỳ vọng sẽ tái hiện tầm nhìn về việc “cải cách tinh thần Mỹ” mà ông Trump từng đưa ra trong diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ hồi tháng 2/2017.

Một trợ lý của ông Trump tiết lộ, từ vài tháng qua, Tổng thống Donald Trump đã kỳ công chuẩn bị từng câu, từng chữa, từng đoạn văn mà ông cho rằng có thể truyền tải được tốt nhất thông điệp mà ông muốn gửi đến toàn thể người dân Mỹ.

Ông Trump cũng muốn thông qua bản Thông điệp Liên bang để chứng tỏ rằng, ông là một nhà lãnh đạo kiểu mới, dám gạt bỏ những chuẩn mực mà ông coi là lỗi thời để có thể đạt được những thành tựu lớn lao trong năm đầu cầm quyền và hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Vẫn còn những hoài nghi

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một câu hỏi lớn được đặt ra với Tổng thống Donald Trump là liệu ông có thể thuyết phục đa số người dân Mỹ - vốn dành cho ông mức tín nhiệm thấp kỷ lục- tin vào những gì ông tuyên bố hay không.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định: “Tôi hy vọng ông ấy sẽ có bài phát biểu xứng tầm ông chủ Nhà Trắng và sẽ đưa ra một loạt những đề xuất để người dân Mỹ xích lại gần nhau hơn. Tôi không cho rằng, trong bài phát biểu lần này, ông ấy muốn chia tách người dân Mỹ. Ông ấy cần đại diện cho một nước Mỹ đoàn kết”.

Cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Judd Gregg lại khuyến nghị rằng, trong bản Thông điệp Liên bang lần này, ông Trump cần phải gạt bỏ xu hướng “cá nhân hóa” mọi vấn đề. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ cần phải biết nhìn rộng hơn: “Lạc quan sẽ là từ khóa quan trọng nhất, tuy nhiên, lạc quan không phải là tự kiêu”.

Bản Thông điệp Liên bang được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa đang chịu sức ép rất lớn trong cuộc đua tranh các ghế ở cả hai viện Quốc hội Mỹ từ Đảng Dân chủ. Điều này có thể khiến Đảng Cộng hòa khó có thể “toàn tâm toàn ý” dồn lực cho ông Trump dẫn đến vị thể Tổng thống của ông lung lay dữ dội.

Hơn thế nữa, Tổng thống Mỹ còn phải để tâm đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Trong tình huống xấu nhất, ông Trump có thể phải ra điều trần.

Tuy nhiên, ông Trump không phải là Tổng thống đầu tiên đối mặt với những thách thức lớn lao và phải đọc bản Thông điệp Liên bang trong giờ khắc “nước sôi lửa bỏng” nhất. Tổng thống Mỹ có thể học hỏi những người tiền nhiệm về cách hành xử của họ trong “cơn bão”.

Trong bản Thông điệp Liên bang năm 1974, Tổng thống Mỹ lúc đó Richard Nixon đã thể hiện xuất sắc nỗ lực của mình nhằm gạt bỏ vụ bê bối sắp nhấn chìm sự nghiệp của ông bằng cách đối diện trực tiếp với nó.

Tổng thống Nixon nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, giờ là lúc các cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối đó cần phải chấm dứt. Dành cả một năm trời cho vụ Watergate là quá đủ rồi”.

24 năm sau, Tổng thống Mỹ lúc đó Bill Clinton cũng đã đọc bản Thông điệp Liên bang chỉ chưa đầy một tuần sau vụ bê bối với cô thực tập sinh Monica Lewinsky. Đã có những đồn đoán rằng, ông sẽ phải từ chức.

Một ngày trước thời điểm đọc bản Thông điệp Liên bang, trợ ký của ông Clinton đã thu xếp một cuộc họp báo để các phóng viên có cơ hội phỏng vấn ông về vụ bê bối này. Lúc đó, ông Clinton vẫn khẳng định: “Tôi không có quan hệ bất chính với cô Lewinsky”.

Một năm sau, trong khi quá trình luận tội ông vẫn đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ, ông Clinton lại đọc Thông điệp Liên bang tại Hạ viện, tại đây, ông dành toàn bộ thời gian để đề cập tới “sự phát triển kinh tế rộng mở nhất và kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ” và kế hoạch bảo vệ chế độ an sinh xã hội của mình.

Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị hoài nghi về việc họ khó có được tầm nhìn và kế hoạch “đầy thuyết phục” khiến người dân Mỹ quên đi những vấn đề còn tồn tại trong nước như hai người tiền nhiệm Nixon và Clinton.

Những “quân át chủ bài” của ông Trump

Dù vậy, các quan chức Nhà Trắng khẳng định, ông Trump cũng có “rất nhiều điều cần chia sẻ” trong bản Thông điệp Liên bang đầu tiên này. Theo đó, vấn đề trong nước đáng quan tâm nhất chính là quy chế công dân dành cho những tị nạn trái phép vào Mỹ.

Nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ chấp nhận nhượng bộ để đổi lấy việc bức tường biên giới trị giá tới 25 tỷ USD của ông được thông qua và Đảng Dân chủ đồng ý xiết chặt luật nhập cư.

Trong khi đó, mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên cũng sẽ được đề cập. Ngoài ra, ông Trump cũng được cho là sẽ tái khẳng định thông điệp mà ông đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ: Mỹ luôn mở rộng cánh cửa thương mại với mọi quốc gia./.

Theo Trần Khánh

VOV

MỚI NHẤT
Máy bay quân sự Trung Quốc rơi khi diễn tập
Máy bay quân sự Trung Quốc rơi khi diễn tập

(Dân trí) - Một máy bay quân sự của Trung Quốc đã rơi ở huyện Tuy Dương, tỉnh Quý Châu trong một cuộc diễn tập vào hôm qua 29/1, hãng tin Phoenix TV dẫn xác nhận của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:31

Hàn Quốc cáo buộc máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không
Hàn Quốc cáo buộc máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày hôm nay 29/1 đã cáo buộc máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không mà không thông báo hay nhận được sự cho phép của Seoul.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:40

Philippines mở lại cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi
Philippines mở lại cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines ngày hôm nay 29/1 cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, bỏ ngỏ khả năng đây sẽ là chiến dịch “không đổ máu”.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:39

Malaysia: Ông Kim Jong-nam đã gặp công dân Mỹ trước khi gặp nạn
Malaysia: Ông Kim Jong-nam đã gặp công dân Mỹ trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia cho biết công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã gặp một công dân Mỹ tại một khách sạn ở Malaysia vài ngày trước khi ông bị sát hại vào tháng 2 năm ngoái.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:27

Mỹ bắt giữ kẻ không hộ chiếu, vé vẫn bay trót lọt 10 lần
Mỹ bắt giữ kẻ không hộ chiếu, vé vẫn bay trót lọt 10 lần

(Dân trí) - Một người phụ nữ Mỹ đã bị bắt trên máy bay sau khi tiếp viên phát hiện ra bà lẻn lên máy bay mà không có hộ chiếu hay vé. Bà là cái tên quen thuộc với giới hàng không vì lịch sử “đi chui” ít nhất 10 lần trót lọt.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:19

Ly kỳ vụ vượt ngục khỏi nhà tù khét tiếng nhất của Mỹ
Ly kỳ vụ vượt ngục khỏi nhà tù khét tiếng nhất của Mỹ

(Dân trí) - Alcatraz được xem là nhà tù cô lập trên một hòn đảo - nơi gần như không một tù nhân nào có thể vượt ngục, hoặc nếu may mắn trốn được ra ngoài đi chăng nữa, người đó cũng sẽ phải bỏ mạng sau khi đối mặt với những đợt sóng dữ. Tuy vậy, 3 phạm nhân được cho là đã tẩu thoát ngoạn mục khỏi nơi này.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:02

Philippines đính chính câu nói của Tổng thống Duterte về “món quà trinh nữ”
Philippines đính chính câu nói của Tổng thống Duterte về “món quà trinh nữ”

(Dân trí) - Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng thanh minh sau khi nhà lãnh đạo Philippines đề cập đến “món quà trinh nữ” để thu hút nhà đầu tư và khách du lịch.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:40

Hé lộ nguyên nhân thất bại thương vụ S-400 giữa Nga-Ấn Độ
Hé lộ nguyên nhân thất bại thương vụ S-400 giữa Nga-Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây tuyên bố, phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos từ máy bay Su-30 Sukhoi do Nga sản xuất trong lần thử nghiệm đầu tiên.

Thứ hai, 29/01/2018 - 04:00

Nhật Bản thử nghiệm hệ thống dự báo tội phạm dùng trí tuệ nhân tạo
Nhật Bản thử nghiệm hệ thống dự báo tội phạm dùng trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản dự kiến sẽ đưa vào dùng thử hệ thống dự báo tội phạm, nhằm dự đoán và phỏng đoán hành động phạm tội sử dụng các thuật toán trí thông minh nhân tạo.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:50

Hé lộ hình ảnh “sát thủ” phòng không mới của quân đội Nga
Hé lộ hình ảnh “sát thủ” phòng không mới của quân đội Nga

(Dân trí) - Nga đã công bố hình ảnh chính thức đầu tiên của hệ thống pháo phòng không tự hành 2S38 do Moscow phát triển.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:41

"Cơn sốt" búp bê tình dục ở Nam Phi
"Cơn sốt" búp bê tình dục ở Nam Phi

(Dân trí) - Hơn 1 tuần kể từ khi búp bê tình dục đầu tiên lên kệ ở Nam Phi, các nhà cung cấp ở đây đều rơi vào tình trạng cháy hàng mặc dù giá của món đồ này không hề rẻ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:21

Điều ít biết về hòn đảo 6 tháng thay “quốc tịch” một lần
Điều ít biết về hòn đảo 6 tháng thay “quốc tịch” một lần

(Dân trí) - Tuần này, Pháp sẽ trao lại quyền quản lý hòn đào rộng khoảng 3.000m2 cho Tây Ban Nha một cách hoàn toàn tự nguyện. Việc trao đổi quyền chủ quyền 6 tháng/lần đối với hòn đảo này giữa Pháp và Tây Ban Nha diễn ra hơn 350 năm qua.

Thứ hai, 29/01/2018 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ bị xóa khỏi bản đồ nếu dùng vũ khí hạt nhân
Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ bị xóa khỏi bản đồ nếu dùng vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo việc Triều Tiên sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân không khác nào tìm đến con đường diệt vong của chính nước này.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:46

Campuchia bắt 10 người nước ngoài nhảy múa khiêu dâm
Campuchia bắt 10 người nước ngoài nhảy múa khiêu dâm

(Dân trí) - Cảnh sát Campuchia cho biết nước này đã bắt giữ 10 người nước ngoài vì hành vi “hát hò và nhảy múa khiêu dâm” vào tuần trước.

Thứ hai, 29/01/2018 - 02:35

Quân đội Mỹ lộ thông tin tối mật vì ứng dụng tập thể dục
Quân đội Mỹ lộ thông tin tối mật vì ứng dụng tập thể dục

(Dân trí) - Nhiều quân nhân Mỹ trên toàn cầu đã vô tình công khai dữ liệu ghi lại quãng đường tập thể dục của họ thông qua ứng dụng theo dõi quá trình luyện tập. Những thông tin này dường như đã tiết lộ thông tin tối mật về căn cứ quân sự họ đang đồn trú.

Thứ hai, 29/01/2018 - 12:13

Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo do dịch cúm bùng phát
Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo do dịch cúm bùng phát

(Dân trí) - Triều Tiên đã đề xuất xin viện trợ nhân đạo sau khi dịch cúm bùng phát khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị ảnh hưởng trong mùa đông năm nay.

Thứ hai, 29/01/2018 - 11:43

Cận cảnh máy bay Mỹ tiếp nhiên liệu ở độ cao 7.000m
Cận cảnh máy bay Mỹ tiếp nhiên liệu ở độ cao 7.000m

(Dân trí) - Một phi công Mỹ từng gắn bó nhiều năm với các sứ mệnh tiếp nhiên liệu cho máy bay trên không cho biết ông rất tự hào khi được làm công việc đặc biệt này.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:54

FBI công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Putin tại Mỹ
FBI công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Putin tại Mỹ

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 27/1 đã công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của cựu cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Mikhail Lesin, tại một khách sạn ở Washington năm 2015.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:40

Nước Nga dưới thời Putin: Chất lượng cuộc sống tăng gấp 3, nợ giảm 75%
Nước Nga dưới thời Putin: Chất lượng cuộc sống tăng gấp 3, nợ giảm 75%

(Dân trí) - Kể từ khi ông Vladimir Putin được bầu làm tổng thống vào năm 2000, nền kinh tế Nga đã có những bước chuyển biến đáng kể trên mọi lĩnh vực.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:13

Mỹ khai thác dầu kỉ lục, Nga-OPEC lao đao đối phó
Mỹ khai thác dầu kỉ lục, Nga-OPEC lao đao đối phó

Sự trở lại của khả năng khai thác 10 triệu thùng dầu/ngày đang khiến Nga và OPEC có thể dừng lại thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:06

Tổng thống Trump tiết lộ thói quen dùng mạng xã hội khi ăn, ngủ
Tổng thống Trump tiết lộ thói quen dùng mạng xã hội khi ăn, ngủ

(Dân trí) - Tổng thống Trump cho biết ông có thể đăng bình luận lên mạng xã hội Twitter ngay cả khi đang ở trên giường hoặc ăn sáng.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:19

Đối thủ của ông Putin bỏ tranh cử vì “bận khôi phục Đế chế Nga”
Đối thủ của ông Putin bỏ tranh cử vì “bận khôi phục Đế chế Nga”

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Quân chủ Nga, một trong những đối thủ của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, đã tuyên bố bỏ cuộc chạy đua với lý do "bận khôi phục nền quân chủ Nga từ thế kỷ 19".

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:18

Ông Trump dọa trả đũa thương mại EU
Ông Trump dọa trả đũa thương mại EU

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có những biện pháp trả đũa Liên minh châu Au (EU) về cái mà ông gọi là chính sách thương mại “rất không công bằng” với Mỹ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:07

Hàn Quốc phát hiện động đất tại Triều Tiên
Hàn Quốc phát hiện động đất tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc thông báo đã phát hiện một trận động đất xảy ra tại Triều Tiên ngày 28/1 khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng thử vũ khí mới.

Thứ hai, 29/01/2018 - 06:44