Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un là nhà đàm phán tuyệt vời

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã dành những lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng tuyệt vời của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tại hội nghị bàn tròn với các lãnh đạo doanh nghiệp địa phương trong chuyến đi tới Las Vegas ngày 23/6, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng Triều Tiên sẽ thực hiện cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

“Triều Tiên có tiềm năng rất lớn. Chủ tịch Kim đã nhận ra điều đó và rất nhiều điều tuyệt vời sắp diễn ra”, ông Trump nói.

“Chúng tôi đã có mối quan hệ tốt đẹp. Chúng tôi rất hòa hợp với nhau. Ông ấy là một người thông minh, cứng rắn. Ông ấy cũng là nhà đàm phán tuyệt vời”, Tổng thống Trump nói về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, phát biểu tại lễ mít tinh của những người ủng hộ tại Duluth, Minnesota ngày 20/6, Tổng thống Trump cho biết ông đã có “mối quan hệ tuyệt vời” và “rất hòa hợp” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump tin rằng ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên “thành một quốc gia thành công và vĩ đại”, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Bình Nhưỡng kể từ khi nước này đề xuất đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn vấp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Họ cho rằng thỏa thuận mà ông Trump đạt được với ông Kim Jong-un tại Singapore không đề cập chi tiết tới việc Triều Tiên sẽ giải giáp vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo như thế nào. Đáp lại, Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát huy hiệu quả khi Triều Tiên đồng ý dừng các vụ thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa, đồng thời trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Mặc dù dành những lời khen ngợi và phát tín hiệu tích cực đối với Triều Tiên, song Tổng thống Trump ngày 22/6 vẫn quyết định gia hạn trừng phạt Bình Nhưỡng thêm một năm. Ông Trump cho rằng vũ khí hạt nhân Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đặc biệt với Mỹ, do vậy 6 sắc lệnh ban hành dưới thời các chính quyền tiền nhiệm về trừng phạt Triều Tiên sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26/6.

Động thái mới nhất của Tổng thống Trump cho thấy mục tiêu của chính quyền ông là duy trì trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có các bước đi cụ thể tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm