Thứ tư, 18/10/2017 - 08:51

Tổng thống Trump "đấu khẩu" với Thượng nghị sĩ McCain

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ trả đũa và “điều này sẽ không hề dễ chịu” sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain có bài phát biểu được cho là “đụng chạm” tới ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: ABC News)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: ABC News)

Theo RT, trong bài phát biểu khi nhận Huân chương Tự do của Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia vào ngày 16/10, ông McCain đã lên án những người theo chủ nghĩa dân tộc “nửa mùa”, trốn tránh việc giải quyết vấn đề một cách trực tiếp.

Ông McCain nhấn mạnh những người sở hữu thế giới quan như vậy là những người không thật sự có lòng yêu nước khi cố gìn giữ những “giáo điều mệt mỏi”, cũ kỹ mà người Mỹ đã cố chôn vùi từ lâu. Tuy không chỉ đích danh nhưng giới quan sát phỏng đoán dường như bài phát biểu ám chỉ ông Trump.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu trên ngày 17/10, ông Trump cho biết: “Đúng là tôi đã nghe về bài phát biểu đó và hãy cứ cẩn thận một ngày nào đó tôi sẽ trả đũa. Bạn biết đấy, tôi rất dễ chịu, rất rất dễ chịu. Nhưng vào một thời điểm nào đó, tôi sẽ phản công và điều đó sẽ không hề dễ chịu”.

Trả lời các phóng viên tại tòa nhà quốc hội Mỹ về lời đe dọa của ông Trump, ông McCain cho biết: “Tôi ổn. Tôi từng phải đối mặt với nhiều địch thủ trong quá khứ”. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận cáo buộc rằng bài phát biểu hôm 16/10 là nhằm vào ông Trump.

“Tôi đang đề cập đến vấn đề một cách chung chung. Có rất nhiều người khác vẫn đang hô vang khẩu hiệu “Nước Mỹ là trên hết”, ngoài Tổng thống Trump”, ông McCain chia sẻ.

Mâu thuẫn giữa ông Trump và ông McCain dường như đã âm ỉ từ khi ông Trump đang là ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016. Khi đó, ông Trump đã công kích ông McCain không phải là một người hùng thật sự.

Ông McCain, người đang chiến đấu với bệnh ung thư từ tháng 7 năm nay, là một trong những chính trị gia có uy tín tại đảng Cộng hòa. Ông đã nhiều lần chặn các nỗ lực thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare của Tổng thống Trump và một số thành viên trong đảng với lý do “chưa có một kế hoạch thay thế phù hợp”.

Ông Trump bày tỏ sự thất vọng và cho biết ông thực sự sốc vì nghĩ việc hủy bỏ Obamacare nhiều lần thất bại vì thiếu đi biểu quyết đồng ý của ông McCain. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết việc ông “5 lần 7 lượt” phản đối sáng kiến lập pháp của ông Trump không dựa trên bất đồng quan điểm cá nhân.

Đức Hoàng

Theo RT