Tổng thống Trump chưa mở quốc yến nào trong suốt 1 năm

(Dân trí) - New York Times trong tuần này đã đưa ra một thống kê gây chú ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa từng tổ chức bữa quốc yến nào mặc dù nhậm chức đã gần một năm.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump nhiều lần “khoe” việc ông được các nước chủ nhà đón tiếp long trọng bằng thảm đỏ, bằng các nghi thức nhà binh hay các bữa quốc yến khi ông có chuyến công du châu Á hồi đầu tháng trước.

Trong chuyến công du đó, ông có lúc phải thốt lên rằng các nghi thức tiếp đón ông thật “hoành tráng”.

Trong khi đó, theo thống kê của hãng tin New York Times, kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 1 năm nay, Tổng thống Trump chưa từng tổ chức bất cứ bữa quốc yến nào để đón các vị khách quan trọng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình năm ngoái, ông từng lên tiếng chỉ trích các bữa tiệc cấp nhà nước này trong đó có bữa quốc yến người tiền nhiệm Barack Obama tổ chức để chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Tôi sẽ không tổ chức yến tiệc. Tôi sẽ mời ông ấy (ông Tập Cận Bình) một chiếc hambuger của McDonald và nói chúng ta phải bắt tay vào công việc thôi”, ông Trump khi đó nói.

Điều này khiến không ít người thắc mắc tại sao ông Trump không “mặn mà” tổ chức quốc yến.


Tổng thống Mỹ Donald Trump mở tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 4. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump mở tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hồi tháng 4. (Ảnh: Getty)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định, “không có lý do đặc biệt” nào về việc Tổng thống Trump chưa mời ai dự quốc yến. Quan chức Nhà Trắng này cho biết thêm, chính quyền của Tổng thống Trump hy vọng sẽ tiến hành nghi thức quốc yến vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, bà Sanders không tiết lộ liệu ai có thể là vị khách đầu tiên được tiếp đón bằng nghi thức ngoại giao này.

Gần một năm kể từ khi nhậm chức, ngoài việc công du nhiều nước, Tổng thống Trump cũng tiếp đón nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước. Ông từng ăn trưa, ăn tối với nhiều người đồng cấp nước ngoài, nhưng những bữa tiệc này chỉ giới hạn khoảng 100 người tham dự.

Hồi tháng 4, ông Trump đã tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng riêng của gia đình ở Mar-a-Lago (Palm Beach, Mỹ). Thực đơn của bữa tiệc không được tiết lộ, song Tổng thống Trump từng nói rằng họ đã cùng nhau thưởng thức những “miếng sôcôla ngon nhất từ trước đến nay”.

Lãnh đạo Trung - Mỹ tản bộ tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Minh Phương

Theo BI